Nợ xấu có vay được ngân hàng chính sách không? Giải đáp

Nợ xấu có vay được ngân hàng chính sách không là câu hỏi của không ít khách hàng khi vay tiền hiện nay. Việc không hiểu rõ những thông tin về vấn đề này làm cho họ chậm trễ trong việc xử lý các vấn đề liên quan đến tài chính.

Cùng richard-rappaport.net tìm hiểu thật kỹ càng những thông tin về việc nợ xấu có vay được ngân hàng chính sách không qua nội dung sau đây

Ngân hàng chính sách là gì?

Nợ xấu có vay được ngân hàng chính sách không

Ngân hàng chính sách là một trong những ngân hàng thuộc sự quản lý của nhà nước. Vận hành dựa vào nguồn vốn do nhà nước cấp hoặc do huy động vốn từ xã hội. Bên cạnh đó còn có các thể thức mang tính chất gia tăng nguồn vốn như phát hành cổ phiếu, tiền gửi có kỳ hạn cũng như không kỳ hạn.

Tại nước ta, ngân hàng chính sách được xây dựng và vận hành không vì lợi nhuận, lợi ích của bất kì cá nhân hay tổ chức nào. Có thể nói, như đúng tên gọi, đây là trích nguồn ngân sách, cho vay và hỗ trợ vốn những đối tượng thuộc dạng chính sách như: người nghèo, sinh viên, xuất khẩu lao động… Đây đều là những nhóm khách hàng được ưu tiên đầu tiên khi tìm tới sự hỗ trợ của ngân hàng chính sách.

Trên thực tế, quy trình vay hay các dịch vụ của ngân hàng chính sách đều được thực hiện theo đúng quy chuẩn của ngân hàng nhà nước ban hành. Điểm đặc biệt của ngân hàng chính sách là triển khai mức lãi suất thấp, nhằm hỗ trợ tối đa đến các đối tượng ưu tiên.

Nợ xấu có những nhóm nào?

Trước khi trả lời cho thắc mắc nợ xấu có vay được ngân hàng chính sách không thì cần phải biết được như thế nào là các nhóm nợ xấu. Vì nợ xấu được phân loại một cách cụ thể. Mỗi nhóm nợ xấu sẽ có một tính chất và một cách xử lý với việc vay vốn riêng.

Nợ xấu nhóm 1

Nợ xấu nhóm 1 là mức nợ xấu khởi điểm. Đây là nhóm nợ đủ tiêu chuẩn. Khi đó, khoản nợ vẫn đang còn nằm trong hạn thu hồi và ngân hàng vẫn có khả năng thu hồi lại vốn.

Nợ xấu có vay được ngân hàng chính sách không

Nợ xấu nhóm 1 có thời hạn quá ngày trả nợ là 10 ngày. Trong trường hợp nợ xấu nhóm 1 thì vẫn có thể xem xét khả năng cho vay tiếp nếu cam kết hoàn thành đúng hạn.

Nợ cần chú ý

Nợ cần chú ý hay còn gọi là nợ xấu nhóm 2. Khoản nợ này đã quá hạn trả nợ từ 10 ngày đến 90 ngày. Lúc này, để giữ được khả năng thu hồi vốn và lãi thì ngân hàng buộc phải tiến hành thiết lập lại thời hạn trả nợ.

Nợ xấu nhóm 3

Nợ xấu nhóm 3 là giai đoạn bắt đầu vượt khỏi mức tiêu chuẩn. Lúc này, người mượn đã quá thời hạn trả nợ từ 91 ngày đến 180 ngày.

Bắt đầu từ nợ xấu nhóm 3, nếu muốn vay vốn trở lại, phải mất 5 năm thì hồ sơ mới được giải quyết.

Ở những người nợ nhóm 3, họ cần phải chú ý đến các khoản nợ gồm: nợ quá hạn 91 – 180 ngày, nợ cơ cấu thời hạn trả nợ lần đầu, nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần hai.

Nội dung hữu ích: Các app vay tiền lừa đảo bị bắt

Nợ xấu nhóm 4

Nợ xấu nhóm 4 còn được gọi là nhóm nợ nghi ngờ mất vốn. Người nợ đã quá thời hạn trả tiền gốc và lãi từ 181 ngày đến 360 ngày.

Lúc này, tất cả khoản nợ đã bào gồm: nợ gốc quá hạn từ 181 – 360 ngày, nợ cơ cấu lần một đã qua từ 30 – 90 ngày, nợ cơ cấu lại lần hai đã quá hạn 30 ngày.

Nợ xấu nhóm 5

Nhóm 5 là mức nợ xấu cao nhất và cuối cùng. Đây đã là mức được đánh giá là có khả năng mất vốn.

Thời gian quá hạn trả nợ là 360 ngày. Lúc này, khoản nợ đã bao gồm số tiền gốc và lãi, kèm theo những khoản nợ đã cơ cấu lại từ 2 lần trước.

Vậy nợ xấu có vay được ngân hàng chính sách không?

Nợ xấu có vay được ngân hàng chính sách không

Theo quy định của ngân hàng nhà nước về điều kiện vay vốn thì những cá nhân nằm trong diện nợ xấu sẽ được xét duyệt hồ sơ tùy vào từng đối tượng nợ xấu. Nếu là nợ xấu nhóm 1 và cam kết sẽ hoàn thành số nợ đúng thời gian 10 ngày đầu của nợ xấu thì có thể được xem xét và cho vay lại ngay.

Đối với nợ xấu nhóm hai thì sau khoảng thời gian 12 tháng kể từ khi giải quyết xong nợ xấu mới có thể vay trở lại. Khi đã rơi vào tình trạng nợ nhóm 3, 4, 5 thì thời hạn quy định là sau 5 năm kể từ này giải quyết xong nợ xấu.

Nợ xấu không vay được tiền từ ngân hàng chính sách thì vay ở đâu?

Một thông tin khá hấp dẫn và giảm bớt muộn phiền cho nhiều người chính là mọi người có thể vay tiền online để giải quyết nợ xấu hoặc vấn đề tài chính đang gặp phải hiện tại.

Hiện nay không khó để bạn tìm ra những cái tên cho phép vay trực tuyến với hình thức đơn giản, nhanh chóng, hồ sơ không buộc chứng minh thu nhập. Chi tiết xem tại: https://appvaytien.com.vn/

Như vậy, vấn đề nợ xấu có vay được ngân hàng chính sách không đã được làm rõ thông qua những nội dung trên đây. Không những thế, mọi người còn tìm ra được hướng đi tối ưu hơn trong trường hợp không thể vay tại ngân hàng chính sách hoặc các ngân hàng khác. Hãy tìm hiểu thật kỹ về các đơn vị cho vay online trước khi tiến hành vay để đảm bảo lợi ích của bản thân nhé!