Thanh Toán TT Là Gì? Quy Trình Thanh Toán TT Ra Sao?

Giao thương phát triển hơn kéo theo các hình thức thanh toán cũng được lớn mạnh hơn. Các đơn vị kinh doanh càng ngày càng trở nên có nhiều sự chọn lựa về những phương pháp thanh khoản. Thanh toán TT là một phương thức giao dịch phổ biến hiện tại. Hãy cùng Richard-rappaport.net tìm hiểu về hình thức này qua nội dung bài viết sau.

Thanh Toán TT Là Gì?

Thanh Toán TT là viết tắt của cụm từ tiếng anh Telegraphic Transfer nghĩa là thanh khoản bằng điện. Đây là phương thức chi trả quốc tế phổ biến trên quốc tế. Phương thức thanh Toán TT diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.

Tìm hiểu ngay: Giải Ngân Là Gì?

thanh toán tt là gì
Thanh Toán TT Là Gì?

Hiện nay, phương pháp thanh toán TT được thực thi theo lệnh của người trả tiền. Theo quy ước chung của quốc tế, thanh Toán TT được chia thành 3 loại chính bao gồm:

 • TT in advance có nghĩa là chuyển điện tiền trả trước. Người mua hàng sẽ trả tiền trước cho hầu hết những người mua 1 khoản trước lúc nhận hàng.
 • TT at sight có nghĩa là chuyển tiền trả ngay. Người mua hàng sẽ trả tiền cho hầu hết những người bán khi người bán tiến hành giao nhận hàng.
 • TT at X days nghĩa là chuyển tiền trả sau X ngày. Người mua hàng sẽ nhận hàng trước & thanh toán tiền sau X ngày như thỏa thuận.

Những bên tham gia vào phương thức thanh toán TT

Trong phương thức thanh Toán TT có sự tham gia của 4 tham gia chính bao gồm:

 • Người chuyển tiền: là người nhập khẩu hay KH cần thanh khoản tiền hàng.
 • Ngân hàng chuyển tiền: là ngân hàng thay mặt người dùng thanh khoản nhả điện cho nhà xuất khẩu.
 • Ngân hàng đại lý: là ngân hàng nhận tiền từ ngân hàng chuyển tiền và thông báo cho nhà xuất khẩu.
 • Người nhận tiền hay là người xuất khẩu hàng hóa sản phẩm. Bên nhận tiền sẽ chuyển hàng hóa sản phẩm cho quý khách hàng & đợi lệnh nhận tiền.
thanh toán tt
Những bên tham gia vào phương thức thanh toán TT

Quy trình tiến độ chuyển tiền theo phương pháp thanh khoản TT (Telegraphic Transfer)

Phương pháp thanh toán Telegraphic Transfer là một trong các cách thức chi trả quốc tế đơn giản nhất hiện tại. Quy trình tiến độ chi trả bằng điện bao gồm 4 giai đoạn chính sau:

 • Giai đoạn 1: Người bán bàn giao chứng từ hàng hóa cho hầu hết những người mua qua email hoặc chuyển tận tay.
 • Giai đoạn 2: Khách hàng làm giấy tờ thủ tục hồ sơ thanh khoản tại ngân hàng đại diện của mình.
 • Giai đoạn 3: Ngân hàng kiểm tra thông tin trên hồ sơ giấy tờ của người mua. Ngay sau khi các giấy tờ hợp lệ, ngân hàng sẽ chuyển tiền đến ngân hàng thụ hưởng.
 • Giai đoạn 4: Ngân hàng thụ hưởng chuyển tiền cho người thụ hưởng.

Tầm quan trọng của Ngân Hàng trong phương pháp thanh toán chuyển tiền TT

Đối với các phương thức thanh toán quốc tế khác thì trong thanh toán TT ngân hàng giữ ít lợi ích hơn. Ngân hàng chủ yếu đóng vai trò quan trọng là trung gian support chuyển tiền. Cụ thể, sự cần thiết của ngân hàng được thể hiện như sau:

 • Phụ trách kiểm tra thông tin của người mua hàng, hỗ trợ giao dịch chuyển tiền.
 • Không có trách nhiệm theo dõi & đốc thúc công nợ chi trả.
 • Tiến độ giao dịch tiền diễn ra đơn điệu, mau chóng.
 • Mức giá của chi trả kha khá thấp, chủ yếu là phí chuyển tiền.
quy trinh thanh toán tt
Tầm quan trọng của Ngân Hàng trong phương pháp thanh toán chuyển tiền TT

Đánh giá tiến độ thanh toán TT

Thanh toán thế giới là 1 ngành nghề dịch vụ phức tạp & đòi hỏi chuyên môn có trình độ cao. Mỗi phương thức thanh khoản đều có các ưu nhược điểm riêng. Nhìn chung phương pháp chi trả bằng điện có không ít điểm hay hơn nhược điểm.

Thế mạnh

Lợi thế lớn số 1 của cách thức thanh toán TT là thanh toán mau chóng. Chỉ cần bên nhập khẩu gửi lệnh thanh toán thì lệnh chuyển tiền có khả năng hoàn thành trong một ngày thao tác. Bên cạnh đó, thanh toán bằng điện có chi phí tương đối thấp.

Xem thêm bài viết: Lợi thế khi sử dụng dịch vụ Bankplus

Nhược Điểm

Bên cạnh những thế mạnh của mình thì phương thức thanh toán bằng điện chuyển tiền cũng mang một số nhược điểm. Chi trả chuyển điện không có sự đảm bảo của ngân hàng nên cũng tiềm tàng rủi ro cho bên xuất khẩu. Hơn nữa, thanh khoản bằng điện ra mắt trong thời gian ngắn nên nếu có sai sót sẽ khó chỉnh sửa.

Những rủi ro cần phải biết khi dùng hình thức thanh khoản TT

Nhìn chung, thanh khoản bằng điện chuyển tiền tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn đối với các phương pháp chi trả nước ngoài khác. Thanh khoản có rủi ro trong cả trường hợp trả trước hay trả sau. Cụ thể:

 • Đối với thanh toán TT trả trước: người mua sẽ chịu nhiều rủi ro hơn. Khi người sử dụng chưa đạt được hàng đã phải thanh toán trước. Nếu khách thanh toán tất cả tiền hàng mà người bán không giao hàng thì sẽ khó thu hồi. Hơn nữa, khoản thanh toán trước sẽ mất một khoản vốn đặt trước.
 • Đối với thanh toán TT trả sau: người bán hàng sẽ nhận nhiều rủi ro hơn. Khi hàng đã được giao mà KH không thanh khoản sẽ rất rủi ro. Khi thu hồi vốn chậm sẽ liên quan tới vòng quay của vốn, liên quan tới kế hoạch kinh tế.
rủi ro thanh toán tt
Những rủi ro cần phải biết khi dùng hình thức thanh khoản TT

Phân Biệt TT & TTR

Thanh toán TTR (Telegraphic Transfer Reibursement) có nghĩa là một phương thức điện chuyển tiền theo LC. Chi trả LC (Letter Credit) là một cách thức thanh khoản mà lệnh chuyển tiền chỉ được ngân hàng phê duyệt thì bên xuất khẩu tuân theo hướng dẫn của LC.

Nếu trong LC nguyên tắc cho phép thanh toán TTR thì bên xuất khẩu chỉ cần xuất trình chứng và đã được nhận thanh toán trong mức 36 giờ. Nếu LC không chấp nhận TTR thì bên xuất khẩu cần đợi ngân hàng check và chấp nhận thanh khoản để nhận tiền.

Thanh toán TT đang được dùng rất phổ biến trong thanh khoản thế giới lúc bấy giờ. Nhờ ưu thế nhanh lẹ và thuận lợi đã thúc đẩy kinh tế tài chính thế giới. Hy vọng bài viết của Richard-rappaport.net đã giúp cho bạn học hỏi được kiến thức bổ ích về cách thức thanh toán bằng điện.