Ngân hàng có được ép khách vay tiền mua bảo hiểm không?

Ngân hàng thương mại cần bảo đảm quá trình xét duyệt hồ sơ, giải ngân cho khách hàng được thực hiện đúng quy định hiện hành, không ép khách hàng vay tiền phải mua các loại bảo hiểm nếu không thật sự cần thiết khi thực hiện cấp tín dụng…

Đây là một trong các yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM trong văn bản gửi đến các công ty, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trên địa bàn TP, về một số vấn đề trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Tin nên xem: Điều kiện vay tiền Home Credit

Đề xuất xử lý khi ngân hàng ép khách hàng phải mua bảo hiểm không cần thiết

Ngân hàng có được ép khách vay tiền mua bảo hiểm không

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, qua rà soát, giám sát tình hình hoạt động của công ty tài chính trên địa bàn trong quý I/2021 đã chỉ ra rằng có một số ngân hàng có dấu hiệu tiềm ẩn nguy cơ như nợ xấu nội bảng có xu hướng tăng, tín dụng bất động sản vẫn chiếm phần trăm lớn trong tổng dư nợ; chất lượng tín dụng bất động sản chưa có dấu hiệu cải thiện rõ rệt…

Để bảo đảm an toàn hoạt động, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM đề nghị các tổ chức tín dụng đẩy cao kiểm soát chất lượng tín dụng; triển khai đúng các chỉ đạo về hoạt động kinh doanh, đại lý bảo hiểm như giám sát, nâng cao kiểm tra, kiểm soát nội bộ đối với hoạt động đại lý bảo hiểm tại đơn vị; xử lý nghiêm các trường hợp ép khách hàng phải mua các loại bảo hiểm không thực sự cần thiết khi cấp tín dụng cho khách hàng, bảo đảm quá trình phê duyệt hồ sơ, giải ngân cho khách hàng được thực hiện đúng quy định.

“Phổ biến pháp luật kinh doanh bảo hiểm đối với cán bộ tín dụng và cán bộ tham gia hoạt động đại lý bảo hiểm, cần đặc biệt lưu ý về các hành vi vi phạm pháp luật về kinh doanh bảo hiểm” – Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM nêu rõ.

Bảo hiểm khoản vay có bắt buộc không?

Liên quan đến việc phải mua bảo hiểm mới được giải ngân vay vốn, thời gian qua, một số doanh nghiệp, khách hàng cá nhân cho biết nếu không mua bảo hiểm nhân thọ thì thường bị “làm khó” hoặc điểm xếp hạng tín nhiệm thấp và không đủ điều kiện giải ngân.

Ngân hàng có được ép khách mua bảo hiểm không

Giám đốc một công ty trong lĩnh vực sản xuất đồ bảo hộ, thiết bị y tế ở TP HCM phản ánh ông đã phải mua hợp đồng bảo hiểm nhân thọ để được giải ngân vay vốn. “Ngân hàng nói không ép nhưng nếu không mua bảo hiểm nhân thọ thì điểm xếp hàng tín nhiệm thấp, không được ưu tiên thẩm định hồ sơ. Thậm chí, nhu cầu vốn của công ty 50 tỉ đồng nhưng chỉ được duyệt vay khoảng 20 tỉ đồng” – ông kể.

Gợi ý: Thu nhập 10 – 20 triệu/tháng nên vay vốn với hình thức nào

Trong khi đó, lãnh đạo một ngân hàng cổ phần ở TP HCM cho biết theo quy định là không ép cán bộ, nhân viên phải bán bảo hiểm cho khách hàng vay vốn. Tuy nhiên, có thực tế là hạn mức tăng trưởng tín dụng không cao, nhu cầu vay vốn của khách hàng nhiều nên mỗi ngày, hội đồng thẩm định tín dụng của ngân hàng phải xem xét, cân nhắc từng hồ sơ vay. Hồ sơ nào đủ yêu cầu, lại đồng ý mua bảo hiểm nhân thọ thì sẽ được chấm điểm xét duyệt cao, đồng nghĩa đủ điều kiện giải ngân…

Hi vọng với những thông tin trên, bạn đọc sẽ hiểu hơn về vấn đề ngân hàng có được quyền bắt buộc khách hàng vay tiền phải mua bảo hiểm khoản vay không?.

Nguồn: https://nld.com.vn/kinh-te/phai-xu-ly-nghiem-nhan-vien-ngan-hang-ep-khach-mua-bao-hiem-khi-vay-von-20210629120116095.htm