Cảnh giác dịch vụ cho vay hỗ trợ nợ xấu

Nhiều doanh nghiệp cũng như cá nhân gặp khi dính nợ xấu đều gặp rất nhiều khó khăn trong việc vay tiền ngân hàng khi có nhu cầu. Nắm bắt được điều đó, không ít tổ chức tín dụng đen đã rêu rao dịch vụ hỗ trợ xử lý nợ xấu, cho vay lãi suất thấp để dụ khách hàng vào bẫy.

Bản chất của dịch vụ cho vay hỗ trợ nợ xấu

“Do rất nhiều nguyên nhân mà bạn bị đánh giá là nợ xấu. Chúng tôi rất hiểu hoàn cảnh của bạn, do đó sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để bạn có thể giải quyết nợ xấu một cách nhanh chóng, đơn giản nhất, thông qua vay tiền nhanh”.

Cảnh giác dịch vụ cho vay hỗ trợ nợ xâu

“Bạn đang gặp vấn đề về tài chính, không có khả năng hoàn trả những khoản vay ngân hàng đã kỳ thanh toán. Nợ xấu dẫn đến hệ lụy vô cùng to lớn, ảnh hưởng đến nhu cầu vay vốn của bạn sau này. Chúng tôi có thể giúp bạn giải quyết vấn đề một cách đơn giản nhất. Thủ tục vay tiền dễ dàng, lãi suất thấp, đội ngũ nhân viên tư vấn tận tâm, chuyên nghiệp”.

“Bạn là giám đốc doanh nghiệp, công nhân viên chức, văn phòng, nội trợ, lao động tự do, người mới khởi nghiệp,… đang bị nợ xấu cần tiền gấp. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi, mọi vấn đề tài chính của bạn sẽ được giải quyết nhanh nhất”,…

Những lời quảng cáo đầy sức mê hoặc này đang xuất hiện tràn lan trên các trang mạng khi dịch Covid-19 diễn ra.

Bản chất của dịch vụ này chính là cho vay nặng lãi, lấy lý do hỗ trợ giải quyết nợ xấu để thu hút những người gặp khó khăn về tài chính. Trong giai đoạn này, nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn, doanh thu giảm mạnh hoặc không có, mất cân đối tài chính; nhân viên mất việc làm thu nhập không đủ chi tiêu. Họ có những khoản vay ngân hàng cần thanh toán, nếu không muốn bị đánh giá là nợ xấu hoặc bị nợ xấu không thể vay được vốn, rất cần tiền. Các tổ chức cho vay nặng lãi đã tận dụng những yếu tố này để kiếm lợi.

Giải đáp thắc mắc: Ngân hàng có được ép khách vay tiền mua bảo hiểm không

Thủ tục cho vay rất đơn giản, chỉ cần chứng minh nhân dân, hộ khẩu, hoặc giấy đăng ký kết hôn,… là đã có thể vay được khoản tiền lớn. Số tiền cho vay nhỏ từ 500.000 đồng, lớn lên đến hàng tỷ đồng. Thời hạn vay từ 1 tuần đến hơn 1 năm. Lãi suất cho vay cũng rất hấp dẫn, từ 0% cho đến cao nhất là 18%/năm. Ở đâu cũng có thể vay được, thậm chí không cần gặp mặt chỉ cần tải App về điện thoại di động là xong. Điều này khiến nhiều người đang lúc khó khăn cảm thấy như “chết đuối vớ được cọc”.

dịch vụ cho vay hỗ trợ nợ xâu

Có trang mạng cho hay hàng ngày phải giải quyết hàng trăm hồ sơ, trong đó 30% là hỗ trợ liên quan đến nợ quá hạn và nợ xấu. “Đến với dịch vụ của chúng tôi bạn không những được vay nhanh mà còn được vay không giới hạn. Thời gian hoạt động cho vay là tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến Chủ Nhật, kể cả các ngày lễ. Làm việc từ 7 giờ 30 sáng đến 22 giờ tối, sẵn sàng đáp ứng hỗ trợ nợ xấu vay tiền gấp trong ngày”, một trang quảng cáo.

Hệ lụy khi rơi vào bẫy cho vay nợ xấu

Tìm hiểu qua một trang mạng cam kết cho khách hàng vay lần đầu từ 4 triệu đồng trở xuống, hưởng lãi suất ưu đãi 0%, PV thấy rất nghi ngờ. Bởi các ngân hàng đòi hỏi nhiều thủ tục hơn nhiều cũng hiếm hoi cho vay với lãi suất như vậy. Nhân viên tư vấn khẳng định chắc như đinh đóng cột, nhưng thực chất vẫn là cho vay nặng lãi.

Chẳng hạn, khách hàng vay 2 triệu đồng trong thời hạn 1 tuần, được hưởng lãi suất 0%, nhưng chỉ nhận được số tiền 1,5 triệu đồng, sau một tuần vẫn phải trả đủ 2 triệu đồng. Số tiền 500.000 đồng bị trừ đi được gọi là phí dịch vụ, phí quản lý tài khoản, phí chuyển khoản… Như vậy, dùng chiêu lãi suất 0% nhưng thực chất các khoản phí mà người vay phải trả, tính theo lãi suất, tương đương 100%/tháng và 1.200%/năm. Đây là lãi suất “cắt cổ”. Hơn nữa, nếu không trả đúng hạn thì sẽ bị phạt với lãi suất từ 2-5%/ngày.

Nên đọc: Những lưu ý khi vay tiền Home Credit

Không những thế, những đường dây này còn đang nhắm tới các DN có nợ xấu với khoản vay lớn. Họ có thể cho vay tới hàng tỷ đồng, lãi suất thấp, chỉ từ 4-6%/năm, thanh toán lãi và gốc tùy chọn. Tuy nhiên, lãi suất trên cũng chỉ là chiêu trò để dụ DN. Thực tế cho vay khi cầm cố giấy phép của công ty cũng vào khoảng từ 3.000-5.000 đồng/1 triệu/ngày, tính ra lên tới từ 9-15%/tháng và 108-180%/năm.Với những khoản vay lên tới hàng tỷ đồng thì khách hàng sẽ phải gánh chịu số tiền lãi rất lớn. Nếu không trả nổi thì nợ sẽ chồng nợ, có nguy cơ phá sản.

Cảnh giác cho vay hỗ trợ nợ xâu

Kết cục sẽ đến với những khách không trả nợ đúng hẹn, là khó tránh khỏi bị khủng bố các kiểu. Một số đường dây còn nói rõ: “Nếu đến thời hạn mà anh, chị không thanh toán thì chúng tôi sẽ có nhân viên thu tiền hộ. Họ sẽ tìm các anh chị”. Đây có thể hiểu là một lời đe dọa dành cho các con nợ.

Thời gian qua, cơ quan công an đã triệt phá nhiều đường dây cho vay nặng lãi với lãi suất từ 700%-1.600%/năm. Nhiều nạn nhân kể rằng vì thấy thủ tục cho vay quá đơn giản, lại có tiền ngay, thậm chí người vay và cho vay không hề gặp nhau, đúng lúc đang khó khăn nên đã chấp nhận. Một số người có tâm lý nếu chậm trả nợ cũng không sao. Lúc thẩm định vay, nhân viên ăn nói lịch sự để dụ dỗ người vay chấp nhận, nhưng đến khi bị khủng bố mới thấy sợ. Thực tế, nhiều người khi vay nặng lãi không trả được nợ đã phải phải đi vay của nhóm cho vay nặng lãi khác để trả và cái vòng luẩn quẩn cứ tiếp diễn như vậy. Chỉ với số tiền vay nhỏ ban đầu đã trở thành khoản “nợ khủng” không bao giờ trả hết.

Trong tình hình hiện nay, các đường dây cho vay nặng lãi lại tăng cường hoạt động trở lại. Đánh vào tâm lý nhiều người đang bị nợ xấu và hỗ trợ cho vay lãi suất thấp, họ dụ khách hàng chui vào bẫy. Đây chính là “cạm bẫy chết người” được đặt ra để “săn” những người có hoàn cảnh khó khăn về tài chính.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/tai-chinh/cho-vay-ho-tro-no-xau-cam-bay-chet-nguoi-636225.html