Phân Biệt Vay Tín Chấp Và Vay Thế Chấp: Ưu Điểm Và Lãi Suất Từng Loại

Vay tín chấp và vay thế chấp là 2 hình thức vay vốn phổ biến và được sử dụng thông dụng hiện nay. Nhưng ít ai hiểu kỹ về 2 hình thức vay vốn này. Thông qua bài viết sau, cùng với Richard-rappaport.net chúng tôi so sánh và phân biệt vay tín chấp và vay thế chấp. Đồng thời là ưu điểm và lãi suất của từng loại ra sao?

Phân biệt vay tín chấp và vay thế chấp 

Vay tín chấp

Vay tín chấp là hình thức cho vay mà người đi vay có thể nhận được khoản tiền vay mong muốn mà không phải thế chấp tài sản hay bất kể điều kiện bảo lãnh nào. Và thay vào đó là uy tín của bản thân người đi vay

Trong vay tín chấp, người vay tiền không cần phải thế chấp bất cứ một tài sản nào, có thể sử dụng số tiền mình vừa vay để thực hiện các công việc đã được hoạch định sẵn. Thông thường khách hàng vay với hình thức tín chấp chủ yếu là vay tiêu dùng cá nhân, quý khách chỉ cần thanh toán một khoản chi phí vừa phải hàng tháng trong suốt quá trình vay tiền. Tuy nhiên, sự trượt giá của đồng thiều theo thời gian vay cũng khiến cho trị giá khoản vay ban đầu có “giá trị” hơn trong tương lai.

Tham khảo bài viết: Vay theo bảng lương BIDV cụ thể như thế nào?

Vay thế chấp

Vay thế chấp là hình thức cho vay có bảo vệ bằng tài sản (ví dụ như số đỏ, tài sản là doanh nghiệp kinh doanh vật chất, nhà ở). Tài sản đó còn được coi là “phao cứu sinh” cho ngân hàng phòng trường hợp quý khách không trả được nợ.

Đây chính là loại hình cho vay có đảm bảo truyền thống của ngân hàng, cần tài sản thế chấp & những giấy tờ đảm bảo về tài sản thế chấp. Lãi suất thấp hơn vay thể chấp và thời gian tiến hành để xử lý giao dịch lâu hơn.

Vay tín chấp và vay thế chấp

So sánh ưu nhược điểm của vay tín chấp và vay thế chấp 

Ưu nhược điểm của vay thế chấp

Ưu điểm của vay thế chấp

  • Ưu điểm lớn nhất của vay thế chấp là lãi suất thấp
  • Khoản vay thế chấp thường lớn hơn nhiều so với vay tín chấp

Nhược điểm của vay thế chấp

  • Thời gian giải ngân lâu hơn, từ 7 ngày đến 10 ngày làm việc
  • Thủ tục nhiều và quá rườm rà
  • Khách hàng phải thế chấp tài sản

Ưu nhược điểm của vay tín chấp

Ưu điểm vay tín chấp

  • Ưu điểm đầu tiên hay cũng là quan trọng nhất là vay không thế chấp, khách hàng nào cũng có thể tham gia
  • Thời gian giải ngân nhanh
  • Thủ tục không rườm rà

Với những ưu điểm trên, nếu bạn cần vay tiền tín chấp. Xem ngay: 15+ Hỗ Trợ Vay Tiền Nhanh Lãi Suất 0% Chỉ Cần CMND

Nhược điểm vay tín chấp

Nhược điểm duy nhất của vay tín chấp đó chính là lãi suất. Với khách hàng vay thông thường thì lãi suất thường cao hơn nhiều so với vay thế chấp tài sản.

so sánh Vay tín chấp và vay thế chấp

Nên chọn vay tín chấp và vay thế chấp?

Không có lời khuyên nào là tuyệt đối trong mọi trường hợp, tùy theo nhu cầu vốn vay cũng như điều kiện trả nợ của bạn mà lựa chọn hình thức vay tín chấp và vay thế chấp phù hợp. Cụ thể:

  • Vay thế chấp: khách hàng có nhu cầu vay với số lượng lớn trong thời gian dài nhằm phục vụ mua sắm các tài sản như vay mua nhà, đất đai, xe cộ… trong trường hợp này tài sản đảm bảo ( thế chấp) có thể là chính tài sản mà khách hàng mua sắm hay những tài sản thế chấp bổ sung như sổ đỏ, sổ hồng. Thời hạn vay đối với vay thế chấp thường rất dài, vay mua xe lên đến 8 năm và vay mua nhà đất lên đến 25 năm.
  • Vay tín chấp: khách hàng tham gia vay tín chấp thường để giải quyết nhu cầu mua sắm, tiêu dùng, giải trí của bản thân và gia đình (mua sắm các thiết bị gia đình, cưới hỏi , xây sửa nhà, .…). Thời gian vay tùy theo quy định của ngân hàng và các tổ chức tín dụng, đa số là từ 12 tháng – 48 tháng.

Tham khảo chi tiết bài viết:

Bị Nợ Xấu Có Vay Thế Chấp Được Không?

Những Cách Kiểm Soát Và Quản Lý Khoản Vay

phân loại Vay tín chấp và vay thế chấp

Việc phân biệt và so sánh vay tín chấp và vay thế chấp đều tồn tại những ưu nhược điểm riêng. Richard-rappaport.net chúng tôi mong rằng với những gợi ý trên, bạn đọc có thể lựa chọn được hình thức vay vốn phù hợp bạn nên cân nhắc kỹ dựa vào nhu cầu của bản thân, khả năng trả nợ của mình và nên tham khảo kỹ thông tin về đơn vị tài chính khi quyết định vay vốn.