Tất Toán Là Gì? Phân Biệt Các Loại Tất Toán Hiện Nay

Tất toán & đáo hạn là 2 cụm từ phổ biến được ứng dụng trong lĩnh vực ngân hàng. Không những thế, khái niệm tất toán là gì, đáo hạn là gì là hoàn toàn không giống nhau, nhưng vẫn có rất nhiều người chưa hiểu rõ. Cùng tìm hiểu với Richard-rappaport.net về thông tin, khái niệm tất toán là gì này trong bài viết bên dưới đây nhé.

Tất Toán Là Gì?

Nếu bạn vay vốn của ngân hàng hoặc đơn vị kinh doanh kinh tế và ngay sau đó bạn hoàn thành tất cả nghĩa vụ và trách nhiệm trả nợ vốn thì thời điểm đó bạn đã tất toán khoản vay. Vậy tất toán là hành động chấm dứt giao dịch và kết thúc hợp đồng tín dụng giữa ngân hàng, cơ sở kinh doanh tài chính và người đi vay vốn.

Xem thêm bài viết: Điều kiện vay tiền tại các ứng dụng/ app vay tiền online

Tất Toán Là Gì
Tất Toán Là Gì?

Phân Biệt Các Loại Tất Toán

Có 4 hình thức tất toán phổ biến đó là:

 • Tất toán thông tin tài khoản ngân hàng.
 • Tất toán tài khoản tiết kiệm.
 • Tất toán trước hạn.
 • Tất toán khoản vay.

Tất Toàn tài khoản Ngân Hàng

Khách hàng không có nhu cầu sử dụng thông tin tài khoản ngân hàng & muốn đóng tài khoản thì sẽ triển khai hành động tất toán thông tin tài khoản ngân hàng. Việc làm này nghĩa là rút toàn bộ tiền có trong tài khoản và đóng tài khoản. Có 2 dạng tất toán thông tin tài khoản đó là:

 • Tài khoản tiền gửi có kỳ hạn: quý khách tất toán tài khoản trùng với kỳ hạn kết thúc gửi tiền thì sẽ có khả năng rút phần đông gốc & lãi. Nếu quý khách tất toán khi chưa đến hạn sẽ rút gốc và lãi tính theo tiền gửi không kỳ hạn với lãi suất thấp hơn rất nhiều.
 • Tài khoản tiền gửi không kỳ hạn: khách hàng có khả năng tất toán đơn giản, nhanh chóng, tiện dụng & không ảnh hưởng đến lãi suất vay.

Xem thêm bài viết: Hướng Dẫn Thủ Tục Vay 30 Triệu Ngân Hàng Vietcombank

Tất toán tài khoản tiết kiệm là gì?

Tất toán tài khoản tiết kiệm là hình thức rút tiền từ sổ tiết kiệm. khách hàng tất toán tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn thì nên tất toán vào ngày đáo hạn sổ tiết kiệm. Nếu quý khách chưa muốn tất toán thì có khả năng tiếp tục gửi tiết kiệm khi đến ngày đáo hạn.

Tất toán tài khoản tiết kiệm là gì
Tất toán tài khoản tiết kiệm là gì?

Tất toán trước hạn là gì?

Khách hàng vay vốn tiêu dùng ngân hàng hoặc tổ chức tài chính mà có đủ tiền thì có thể tất toán khoản vay trước hạn. Khi tất toán trước hạn, có nghĩa là người tiêu dùng đã đang phá vỡ hợp đồng vay vốn chính vì khách hàng bắt buộc phải trả phí phạt tất toán trước hạn theo nguyên tắc của ngân hàng & tổ chức tín dụng.

Tất toán trước hạn là gì
Tất toán trước hạn là gì?

Tất toán khoản vay

Tất toán khoản vay là kết thúc hợp đồng vay vốn tiêu dùng giữa ngân hàng, tổ chức tài chính và người đi mượn tiền. Thời gian tất toán khoản vay là quỹ thời gian mà người vay vốn tiêu dùng cần thanh khoản hết dư nợ cho đơn vị cho vay. Khách hàng có thể tất toán khoản vay tại kỳ cuối cùng của hợp đồng hoặc bất kỳ khi nào có đủ năng lực.

Phân Biệt Tất Toán Tài Khoản Và Đáo Hạn Tài Khoản

Tất toán & đáo hạn là hai định nghĩa hoàn toàn không giống nhau. Bên cạnh đó lại có không ít người chưa hiểu rõ và bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm này.

Đáo Hạn Là Gì?

Đáo hạn là quỹ thời gian người vay phải trả lại gốc của khoản vay khi đến hạn trong hợp đồng.

Sự Giống Nhau giữa Tất Toán Và Đáo Hạn

Khi quý khách gửi tiết kiệm chi phí không kỳ hạn, thì đáo hạn thông tin tài khoản chính là khi quý khách cần tất toán tài khoản. Khách hàng có thể đáo bất cứ lúc nào. Còn đối với tài khoản tiền gửi có kỳ hạn, quỹ thời gian đáo hạn là ngày cuối cùng trong kỳ hạn.

Sự không giống nhau giữa Tất Toán Và Đáo Hạn

Khi gửi tiết kiệm ngân sách có kỳ hạn, khách hàng tất toán vào thời điểm đáo hạn thì lãi và gốc nhận được theo đúng nguyên tắc trong hợp đồng. Nếu người tiêu dùng tất toán trước thời điểm đáo hạn thì lãi nhận được sẽ thấp hơn hẳn đối với nguyên tắc trong hợp đồng.

Khi quý khách vay vốn, tất toán là hành động thanh toán cả gốc lẫn lãi suất cho ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng để kết thúc hợp đồng, còn đáo hạn là trả nợ số tiền gốc để liên tiếp hợp đồng.

Những thông tin trên được tham khảo tại: https://vaynhanhonline.com.vn/

phân biệt tất toán và đáo hạn
Phân Biệt Tất Toán Tài Khoản Và Đáo Hạn Tài Khoản

Một Số câu hỏi Về Tất Toán

Thời gian tất toán khoản tiết kiệm ra sao?

Có 3 mốc thời gian tất toán tiết kiệm mà khách hàng hàng cần biết đó là:

 • Tất toán trước hạn: Tất toán trước thời hạn hợp đồng tiết kiệm sẽ vẫn rút được tiền gốc và lãi. Ngoài ra, ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất vay không kỳ hạn, thấp hơn hẳn so với mức lãi đã ký trong hợp đồng.
 • Tất toán đúng hạn: Tất toán đúng thời gian cuối của hợp đồng tiền gửi tiết kiệm và đạt được các gốc cả lãi như trong hợp đồng.
 • Tất toán quá hạn: Nếu tới hạn cuối của hợp đồng tiết kiệm mà khách hàng chưa tất toán, thì ngân hàng sẽ triển khai tất toán quá hạn. Có khả năng là mở sổ tiết kiệm mới với số gốc bằng số chi phí gốc cũ & lãi cũ cộng lại.

Giấy tờ thủ tục Tất Toán tiết kiệm

Để tất toán thông tin tài khoản tiết kiệm, khách hnagf cần đến đúng chi nhánh/ phòng giao dịch để mở tài khoản. Thủ tục để tất toán gồm có:

 • Sổ tiết kiệm
 • CMND/CCCD của chủ tài khoản hoặc của người được ủy quyền.
 • Giấy tờ xác nhận pháp lý ủy quyền ( nếu có).

Khách hàng gửi tiết kiệm trực tuyến có thể thực hiện tất toán trực tuyến qua internet banking. Số chi phí tất toán sẽ chuyển trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của người tiêu dùng.

Nguyên Nhân Tất Toán Trước Hạn Lại Bị Phạt?

Tất toán trước hạn là người dùng đã phá vỡ hợp đồng thỏa thuận với ngân hàng. Điều này gây liên quan đến việc kiểm soát và điều chỉnh dòng tiền, gây tổn thất cho ngân hàng hoặc tổ chức tài chính. Bởi vậy, khách hàng tất toán trước hạn bắt buộc phải chịu khoản phí phạt để bù đắp tổn thất đó.

Thủ Tục Tất Toán Khoản Vay Trước Hạn Ra Sao?

Thủ tục tất toán khoản vay cầu có:

 • Hợp đồng vay vốn tiêu dùng.
 • CMND/CCCD.
 • Tất cả số chi phí gốc, lãi và phí phạt.
 • Hồ sơ đi kèm nếu cần.

Mức phạt Tất Toán Khoản Vay Trước Hạn Tại Ngân Hàng

Phí tất toán khoản vay tại một số Ngân hàng – doanh nghiệp kinh doanh tài chính thường dao động từ 2% – 5%. Giả sử sau:

 • Home Credit: 15%
 • FE Credit: 5%
 • Prudential: 1% – 4%
 • Vietinbank: 2%
 • Vietcombank: 0,5% – 1%
 • Sacombank: 3% – 5%
 • Techcombank, PVcombank, Lienvietpostbank: 2% – 3%
 • Shinhanbank: 1%

Qua những thông tin trên, Richard-rappaport.net đã giúp bạn đọc tìm hiểu Tất toán là gì? Và giúp bạn đọc Phân Biệt Tất Toán Tài Khoản Và Đáo Hạn Tài Khoản ra sao?