Chứng Chỉ Tiền Gửi Là Gì? Khác Gì Với Sổ Tiết Kiệm?

Chứng chỉ tiền gửi là 1 kênh đầu tư sinh lời cao, khá đảm bảo và an toàn so với nhiều công cụ tài chính khác. Vậy chứng chỉ tiền gửi là gì, có gì đáng đầu tư không? Cùng Richard-rappaport.net tìm hiểu và khám phá bằng nội dung bài viết sau đây này nhé !

Chứng chỉ tiền gửi là gì?

Chứng chỉ tiền gửi (Certificate of deposit) là giấy tờ có giá do ngân hàng phát hành. Mục tiêu phát hành để huy động vốn từ tổ chức, cá thể.

Chứng chỉ tiền gửi là bằng chứng chứng thực nghĩa vụ và trách nhiệm trả nợ tiền giữa tổ chức triển khai phát hành giấy tờ có giá với người sở hữu giấy tờ có giá trong một thời hạn nhất định, điều kiện kèm theo là trả lãi & những điều kiện kèm theo khác.

Với nhà đầu tư sinh lời, chứng chỉ tiền gửi có ý nghĩa tương tự sổ tiết kiệm chi phí. Người nắm giữ chứng chỉ tiền gửi cũng được hưởng lãi suất vay, quyền cho, tặng, chuyển nhượng theo nguyên tắc.

Bạn có biết: Đòn Bẩy Tài Chính Là Gì?

chứng chỉ tiền gửi là gì
Chứng chỉ tiền gửi là gì?

Phân loại chứng chỉ tiền gửi

Theo tiêu chí và cách thức, chứng chỉ tiền gửi gồm 03 loại chính:

 • Chứng chỉ tiền gửi ghi danh: là loại chứng chỉ hoặc ghi sổ, trên đó ghi rõ tên người có cho mình.
 • Chứng chỉ tiền gửi vô danh: tương tự như trên, dùng cách thức chứng chỉ hoặc ghi sổ. Trong khi đó, chứng chỉ này không ghi tên người sở hữu. Chính vì thế, người nắm giữ chứng chỉ tiền gửi sẽ có được quyền có cho mình.
 • Chứng chỉ tiền gửi ghi sổ: đặc thù loại giấy tờ có giá này là không thể chuyển nhượng. Bên cạnh đó, chứng chỉ này được bán theo mệnh giá, trả lãi vào ngày đáo hạn.

Ưu nhược điểm của chứng chỉ tiền gửi

Vì có đặc điểm tương tự sổ tiết kiệm ngân sách nên chứng chỉ tiền gửi có ưu điểm:

 • Là gia sản góp vốn đầu tư đảm bảo an toàn, được đảm bảo bởi tổ chức tín dụng lớn.
 • Cả gốc và lãi được bảo toàn, tự động tái tục.
 • Có lãi vay cao hơn gửi tiết kiệm ngân sách.
 • Người có cho mình có khả năng cầm cố, chuyển nhượng.

Từ đó, chứng chỉ tiền gửi có các nhược điểm sau:

 • Người sở hữu không được đáo hạn trước thời hạn chứng chỉ.
 • Tính chi trả, quy đổi tiền mặt không cao.
 • Nếu góp vốn đầu tư dài hạn lãi suất vay thấp.
 • Chỉ được chuyển nhượng toàn phần, không chuyển nhượng từng phần.

Bởi những đặc điểm này, khi sở hữu chứng chỉ tiền gửi, quý khách cần có kế hoạch áp dụng rõ ràng. Một số nhà đầu tư thường cân nhắc các lãi suất vay gửi tiết kiệm chi phí, hỗ trợ vay tiền, mua chứng chỉ tiền gửi trước lúc quyết định sở hữu loại nào.

Ưu nhược điểm của chứng chỉ tiền gửi
Ưu nhược điểm của chứng chỉ tiền gửi

Mục đích phát hành chứng chỉ tiền gửi là gì?

Với nhà đầu tư sinh lời, chứng chỉ tiền gửi là giấy tờ có giá, mang lại lợi nhuận. Với tổ chức phát hành, chứng chỉ tiền gửi có mục đích huy động vốn.

Khi thị trường có biến động về lãi suất vay hỗ trợ cho mượn tiền, tổ chức triển khai phát hành dành sự ưu tiên lựa chọn kỳ hạn ngắn. Mức lãi suất cao hơn gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí để thuận tiện chi trả, chuyển đổi khi cần.

Đồng thời, việc phát hành chứng chỉ tiền gửi cũng giúp tổ chức phát hành hướng đến tiêu chí tuân thủ nghiêm ngặt Basel II. Mục đích là gia tăng nguồn vốn trung & dài hạn. Nâng cao hơn các tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động ngân hàng, cơ cấu nguồn vốn huy động.

Quyền lợi nhận được khi tham gia chứng chỉ tiền gửi

Chứng chỉ tiền gửi là cách thức gửi tiền an toàn, lãi suất cao, tiện dụng chuyển nhượng sẽ giúp KH an tâm & đáp ứng nguồn vốn linh hoạt cho các kế hoạch sau này.

Các quyền lợi tiêu biểu khi mua chứng chỉ tiền gửi như:

 • Được hưởng lãi suất. Thông dụng, mức lãi suất vay sẽ cao hơn gửi tiết kiệm.
 • Được chuyển nhượng: Khi cần thiết, người mua hàng có khả năng chuyển nhượng theo giá thỏa thuận với bên mua chứng chỉ tiền gửi. Ngân hàng đóng lợi ích quan trọng trung gian xác nhận quyền sở hữu.
 • Ngoài ra, cũng luôn có thể cho, tặng, biếu, thừa kế, ủy quyền theo nguyên tắc của pháp luật và tổ chức triển khai phát hành.

Lãi suất chứng chỉ tiền gửi các ngân hàng

Lãi suất chứng chỉ tiền gửi các ngân hàng
Lãi suất chứng chỉ tiền gửi các ngân hàng

Theo bảng trên, mức lãi vay chứng chỉ tiền gửi nằm ở mức từ 7,6% – 10,2%, kỳ hạn tối thiểu 16 tháng.

Chứng chỉ tiền gửi và sổ tiết kiệm khác nhau ra sao?

Với sổ tiết kiệm, điểm khác biệt tiên quyết đó là chứng chỉ tiền gửi là giấy tờ có giá, còn sổ tiết kiệm thì không. Điều này nghĩa là chẳng thể triển khai giao dịch, mua bán sổ tiết kiệm ngân sách và chi phí. Chứng chỉ tiền là tài sản.

1 số điểm độc lạ khi đối chiếu những đặc điểm của chứng chỉ tiền gửi và sổ tiết kiệm ngân sách như sau:

Lãi suất vay

Sổ tiết kiệm: lãi suất vay bình quân kỳ hạn 12 tháng là 6-7%.

Chứng chỉ tiền gửi: lãi vay bình quân 9%, bình ổn.

Kỳ Hạn

Sổ tiết kiệm: có những kỳ hạn ngắn & dài hạn từ 01 tháng đến 36 tháng.

Chứng chỉ tiền gửi: dựa vào đợt phát hành nhưng thông dụng tối thiểu sáu tháng, tối đa có thể lên tới mức 84 tháng.

Tính thanh khoản

Sổ tiết kiệm: tính chi trả cao, tiện lợi chuyển đổi thành tiền mặt.

Chứng chỉ tiền gửi: thường khó chuyển đổi trước kỳ hạn sang tiền mặt trừ khi thỏa mãn những điều kiện kèm theo của tổ chức triển khai phát hành nên tính chi trả kém hơn.

chứng chỉ tiền gửi và sổ tiết kiệm
Chứng chỉ tiền gửi và sổ tiết kiệm khác nhau ra sao?

Nên đầu tư vào chứng chỉ tiền gửi hay sổ tiết kiệm?

Lựa chọn có cho mình sổ tiết kiệm chi phí hay chứng chỉ tiền gửi phụ thuộc tư duy đầu tư, khả năng tài chính chịu rủi ro và kỳ vọng tương lai.

Do vậy, nhà đầu tư cần đánh giá và thẩm định được tình hình kế hoạch kinh tế, nhu cầu đầu tư. Mặc dù vậy, cả hai kênh góp vốn đầu tư này đều khá an toàn & phù hợp với những nhà góp vốn đầu tư có nguồn tiền “nhàn rỗi”.

Qua bài viết trên, Richard-rappaport.net đã giúp bạn tìm hiểu chứng chỉ tiền gửi là gì? Đây là loại giấy tờ có giá này có giá trị với doanh nghiệp và đơn vị kinh doanh ra sao? Từ đó có thể biết được phần này việc ngân hàng có trách nhiệm, nghĩa vụ và trách nhiệm chi trả khoản nợ này với mức lãi vay thỏa thuận ra sao?