Đòn Bẩy Tài Chính Là Gì? Công Thức Tính Đòn Bẩy Tài Chính

Đòn bẩy tài chính là một công cụ được doanh nghiệp kinh doanh áp dụng trong sản xuất & kinh doanh để đem lại lợi nhuận cao. Nhưng không phải ai cũng có thể hiểu được đòn bẩy tài chính là gì? Cách áp dụng đòn bẩy tài chính hiệu quả. Hãy cùng Richard-rappaport.net chúng tôi đi tham khảo về bài viết này để giải đáp những vấn đề trên nhé.

Đòn bẩy tài chính là gì?

Đòn bẩy tài chính là gì? Đòn bẩy tài chính trong tiếng Anh là Financial Leverage, viết tắt là FL. đòn bẩy tài chính là mức độ sử dụng vốn vay trong tổng nguồn vốn của công ty. Mục tiêu là hy vọng gia tăng tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ có cho mình (ROE) hay thu nhập vốn trên 1 CP thường (EPS).

Theo một khía cạnh đơn giản hơn, đòn bẩy tài chính có thể hiểu là lấy chính nguồn vốn đi vay vốn để mang đi đầu tư, thay vì lấy khoản tiền vốn sẵn có của đơn vị kinh doanh.

Tìm hiểu thêm: Vốn Chủ Sở Hữu Là Gì?

đòn bẩy tài chính là gì
Đòn bẩy tài chính là gì?

Các chỉ số của đòn bẩy tài chính

Các nhóm chỉ số của đòn bẩy tài chính, bao gồm:

Tổng nợ/Tổng tài sản (D/A)

Hệ số nợ trên tổng tài sản (D/A) đo lường mức độ áp dụng nợ vay của đơn vị kinh doanh để tài trợ cho tổng gia sản. Có nghĩa là trong tổng số gia sản lúc này của doanh nghiệp kinh doanh được tài trợ khoảng bao nhiêu phần trăm là nợ vay.

Hệ số này phụ thuộc vào nhiều yếu tố: tiêu chí vay, ngành nghề dịch vụ hoạt động công ty, quy mô doanh nghiệp, loại hình đơn vị. Để biết được tỷ số này cao hay thấp có khả năng so sánh với tỷ số bình quân ngành.

Hệ số nợ/Vốn (D/C)

Tổng nợ/(Tổng nợ + Vốn chủ sở hữu)

Hệ số nợ trên vốn (D/C) này sản xuất cho về sức mạnh về tài chính, cấu trúc kinh tế của đơn vị. Doanh nghiệp có tỷ lệ nợ trên vốn cao đối với mức bình quân ngành thì đơn vị kinh doanh đó có thể có tình hình kinh tế không khả quan.

Tổng nợ/Vốn chủ sở hữu (D/E)

Thông số nợ trên vốn chủ có cho mình (D/E) phản ánh quy mô kinh tế tài chính của cơ sở kinh doanh. Qua đó cho biết tỷ lệ nợ & vốn chủ sở hữu doanh nghiệp kinh doanh sử dụng để trả cho hoạt động của mình.

Hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu là 1 trong những tỷ lệ đòn bẩy tài chính thông dụng nhất.

Hệ số đòn bẩy tài chính

Tổng tài sản bình quân/Vốn chủ sở hữu bình quân

Hệ số này bộc lộ vốn vay & vốn chủ sở hữu trung bình trong cả 1 thời kỳ. Tỷ số này thấp bộc lộ năng lực tài chính tự chủ tài chính. Trong khi đó cũng đã cho thấy công ty kinh doanh chưa lợi dụng được nhiều ưu điểm của đòn bẩy tài chính.

Hệ số chi trả lãi vay (EBIT/Chi phí lãi vay)

Thông số thanh khoản lãi suất vay cho biết mức độ lợi nhuận trước thuế & lãi suất vay đảm bảo năng lực trả lãi của một đơn vị kinh doanh.

Công thức tính đòn bẩy tài chính

Độ lớn của đòn bẩy tài chính tại 1 mức lợi nhuận trước thuế & lãi suất vay được xem theo công thức sau:

Công thức tính đòn bẩy tài chính
Công thức tính đòn bẩy tài chính

Trong đó:

  • EBIT: Doanh số trước thuế và lãi suất vay.
  • EPS: Doanh số của vốn chủ có cho mình.
  • F: Đây là giá tiền cố định kinh doanh & sản xuất (không bao gồm lãi vay).
  • v: Giá tiền biến đổi một đơn vị dòng sản phẩm.
  • p: Tầm giá cơ sở cho loại sản phẩm.
  • Q: Số lượng loại sản phẩm bán ra.

Như thế, nếu chủ cơ sở kinh doanh có kết cấu vốn với phần vốn vay lớn hơn thì sẽ có doanh thu của vốn chủ có cho mình tăng nhiều hơn khi lợi nhuận trước thuế và lãi suất tăng, ngược lại sẽ sở hữu được doanh thu của vốn chủ có cho mình giảm nhiều hơn khi doanh thu trước thuế & lãi vay giảm.

Những cơ sở kinh doanh có cấu tạo vốn với phần vốn vay lớn hơn sẽ có tương đối nhiều cơ hội thu được doanh thu của vốn chủ sở hữu cao hơn nhưng gắn liền với nó là rủi ro kinh tế cũng lớn hơn.

Ý nghĩa của đòn bẩy kinh doanh (DFL)

Mức độ liên quan của đòn bẩy tài chính phản ánh nếu lợi nhuận trước lãi suất & thuế thay thế 1% thì hệ số phát sinh lợi nhuận kinh tế sẽ thay đổi bao nhiêu %.

Đòn bẩy tài chính là sự thẩm định và đánh giá chính sách vay nợ được sử dụng trong việc quản lý và điều hành doanh nghiệp. Vì lãi vay phải trả không đổi khi sản lượng đổi mới, thế nên đòn bẩy tài chính sẽ rất lớn trong những doanh nghiệp có hệ số nợ cao, & ngược lại đòn bẩy tài chính sẽ rất nhỏ trong những doanh nghiệp có hệ số nợ thấp. Những doanh nghiệp có hệ số nợ bằng không sẽ không có đòn bẩy tài chính.

Như vậy, đòn bẩy tài chính đặt trọng tâm vào hệ số nợ. Khi đòn bẩy tài chính cao, thì chỉ cần một sự thay thế nhỏ về lợi nhuận trước lãi suất và thuế cũng sẽ có thể làm thay đổi với một tỷ lệ cao hơn về hệ số sinh lời tài chính. Nghĩa là hệ số phát sinh lợi nhuận kinh tế tài chính nhạy cảm khi lợi nhuận trước lãi suất vay & thuế biến đổi.

ý nghĩa của đòn bẩy kinh doanh
Ý nghĩa của đòn bẩy kinh doanh (DFL)

Lý do doanh nghiệp kinh doanh nên sử dụng đòn bẩy tài chính

Các doanh nghiệp hiện nay rất thích sử dụng đòn bẩy tài chính bởi vì:

  • Đòn bẩy tài chính là một công cụ có ích giúp thúc đẩy lợi nhuận lên cao.
  • Sử dụng đòn bẩy tài chính nhằm duy trì thói quen hoạt động sản xuất kinh doanh. Những công ty kinh doanh thường sẽ ứng dụng nợ vay, nhằm để bù đắp sự thiếu hụt vốn. Đồng thời, mong muốn gia tăng tỷ suất doanh thu trên vốn chủ sở hữu.

Lưu ý khi sử dụng đòn bẩy tài chính là gì?

Việc ứng dụng đòn bẩy tài chính mang đến nguồn doanh số lớn, theo đó có nhiều rủi ro không may. Do đó, để giảm thiểu những rủi ro không đáng có, cơ sở kinh doanh cần lưu tâm những yếu tố như sau:

  • Doanh nghiệp kinh doanh cần nghiên cứu và chọn lựa nguồn vốn vay uy tín với lãi suất vay thấp nhất.
  • Công ty cần điều tra nghiên cứu và khuynh hướng chi tiết cụ thể là kế hoạch kinh doanh và sản xuất. Cụ thể những mảng phát triển hơn ngắn hạn, dài lâu để áp dụng nguồn vốn vay hiệu quả.
sử dụng đòn bẩy tài chính
Lưu ý khi sử dụng đòn bẩy tài chính là gì?

Có thể thấy, đòn bẩy tài chính là 1 công cụ nhằm mục đích nâng cao hơn doanh số. Tuy nhiên, đòn bẩy tài chính cũng tiềm ẩn của đa số rủi ro không may với doanh nghiệp kinh doanh. Cơ sở kinh doanh cần có chiến lược sản xuất kinh doanh chi tiết, kế hoạch áp dụng nguồn vốn đúng đắn, hiệu quả.

Qua các chia sẽ trên, Richard-rappaport.net chúng tôi hy vọng các bạn đã biết rõ đòn bẩy tài chính là gì? Và sẽ sở hữu các phương án phù hợp để áp dụng đòn bẩy tài chính một cách hiệu quả nhất.