Vốn Chủ Sở Hữu Là Gì? Công Thức Tính Vốn Chủ Sở Hữu

Để thành lập và vận hành 1 đơn vị kinh doanh cần phải có nguồn vốn nhất định. Vốn doanh nghiệp kinh doanh được chia làm 2 nguồn chính là vốn nợ & vốn chủ sở hữu. Vốn chủ sở hữu là nguồn vốn quan trọng nhất trong cơ sở kinh doanh. Vậy vốn chủ sở hữu là gì? Hãy cùng Richard-rappaport.net tìm hiểu ngay qua nội dung bài viết sau.

Vốn chủ sở hữu là gì?

Vốn chủ sở hữu là nguồn vốn tự có của doanh nghiệp. Nguồn vốn này có thể do các cá thể trong cơ sở kinh doanh đóng góp hay những cổ đông đóng góp. Nguồn vốn này được các chủ sở hữu đóng góp để đưa doanh nghiệp kinh doanh vào hoạt động.

Vốn chủ sở hữu được coi là nguồn vốn liên tục của cơ sở kinh doanh. Nếu hoạt động kinh doanh có lãi thì lãi có thể được chia hoặc dành để phục vụ cho sự lớn mạnh sản xuất và kinh doanh. Nếu hoạt động sản xuất và kinh doanh lỗ thì vốn chủ sở hữu sẽ được đưa cho chủ nợ.

Tham khảo bài viết: Chính Sách Tài Khóa Là Gì?

vốn chủ sở hữu là gì
Vốn chủ sở hữu là gì?

Phân biệt vốn điều lệ và vốn chủ sở hữu?

Vốn điều lệ là lượng vốn ban đầu các thành viên sáng lập cam kết đóng góp để vận hành đơn vị kinh doanh. Lượng vốn này được ghi cụ thể trong điều lệ cơ sở kinh doanh. Vốn điều lệ kinh doanh là điều kiện kèm theo đơn vị kinh doanh trước hết để hình thành đơn vị kinh doanh.

Vốn điều lệ & vốn sở hữu có rất nhiều đặc điểm khác nhau. Vốn điều lệ là nguồn vốn để sinh ra doanh nghiệp, trong khi vốn chủ sở hữu là nguồn vốn để vận hành đơn vị kinh doanh. Vốn điều lệ được thể hiện trong điều lệ đơn vị kinh doanh, còn vốn chủ sở hữu được thể hiện trong kết quả kinh doanh.

Vốn chủ sở hữu khác vốn hóa thị trường thế nào?

Vốn hóa thị trường là tổng giá trị cổ phiếu mà đơn vị niêm yết. Vốn hóa thị trường cho thấy khả năng huy động nguồn vốn của doanh nghiệp đó. Khái niệm vốn hóa thị trường được nhiều nhà đầu tư sinh lời quan tâm khi đầu tư vào những cơ sở vật chất.

Vốn chủ sở hữu và vốn hóa thị trường là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Vốn chủ sở hữu đã cho chúng ta biết khả năng tài chính vận hành kinh doanh & sản xuất của doanh nghiệp. Không những thế, vốn hóa thị trường đã cho thấy điều kiện tài chính mở rộng nguồn vốn lớn mạnh hơn sản xuất & kinh doanh.

Vốn chủ sở hữu gồm những gì?

vốn chủ sở hữu gồm những gì
Vốn chủ sở hữu gồm những gì?

Vốn chủ sở hữu được sinh ra từ nhiều nguồn khác nhau. Có ba nguồn vốn chính trong vốn sử hữu bao gồm:

Vốn đầu tư (hay vốn góp) của chủ sở hữu

Vốn góp vốn đầu tư là nguồn vốn của các cổ đông sáng lập đóng góp. Nguồn vốn này là tải sản của các chủ sở hữu dùng để hình thành & vận hành cơ sở vật chất. Vốn đầu tư sinh lời có thể là gia sản vô hình hay tài sản hữu hình.

Doanh thu từ hoạt động kinh doanh và sản xuất

Sau mỗi kỳ kinh doanh & sản xuất, doanh nghiệp có khả năng mang lại các khoản doanh số nhất định. Các chủ sở hữu có khả năng quyết định sử dụng khoản doanh số này vào nguồn vốn của doanh nghiệp kinh doanh. Nguồn doanh thu này sẽ tiếp theo tham gia vào vòng kinh doanh và sản xuất thay vì chia cho những cổ đông.

Chênh lệch đánh giá gia sản

Trị giá tài sản chênh lệch của nguồn vốn điều lệ của cơ sở sẽ được tiến hành góp vào vốn chủ sở hữu. Trị giá chênh lệch này sẽ được tiến hành thống nhất & đưa vào nguồn vốn chủ sở hữu thay vì tính riêng cho cá nhân góp vốn.

Nguồn khác

Vốn chủ sở hữu có khả năng được xuất hiện từ nhiều nguồn không giống nhau. Các nguồn vốn chủ sở hữu có khả năng bao gồm: quỹ tăng trưởng, lợi ích của cơ sở kinh doanh gia tăng không kiểm soát, những khoản chênh lệch quy đổi tiền tệ,…

Công thức tính vốn chủ sở hữu

Tính được vốn chủ sở hữu là thông tin quan trọng nhất để xác định tình hình kinh doanh & sản xuất của đơn vị kinh doanh. Cách tính vốn chủ sở hữu nhìn chung khá đơn giản. Để tính vốn chủ sở hữu bạn chỉ cần vận dụng công thức sau đây:

Vốn chủ sở hữu = Tổng tài sản – Nợ phải trả

Tùy thuộc vào tình hình thực tế mà vốn chủ sở hữu có thể mang giá trị âm hoặc dương. Nếu nợ phải trả của kỳ kinh doanh quá lớn thì vốn chủ sở hữu có thể âm. So với những đơn vị cần thanh lý thì nguồn vốn chủ sở hữu là gia sản còn lại sau khi hoàn thành các khoản nợ phải trả.

Công thức tính vốn chủ sở hữu
Công thức tính vốn chủ sở hữu

Tìm hiểu về sự tăng giảm vốn chủ sở hữu

Vốn sở hữu là một chỉ số tài chính quan trọng nhất đánh giá điều kiện tài chính kinh doanh sản xuất của đơn vị kinh doanh. Sự tăng hoặc giảm nguồn vốn sẽ giúp các nhà lãnh đạo đưa ra các xu hướng sản xuất và kinh doanh phù hợp.

Vốn chủ sở hữu giảm

Vốn chủ sở hữu giảm diễn ra do nguồn nợ phải trả tăng mạnh hơn tổng gia sản của đơn vị kinh doanh. Điều đó đã cho thấy, vốn chủ sở hữu đang giảm tỷ trọng trong cơ cấu nguồn vốn của doanh nghiệp. Vốn chủ sở hữu giảm cũng sẽ có thể xảy ra do việc bù đắp cho thua lỗ kinh doanh sản xuất.

Vốn chủ sở hữu tăng

Vốn chủ sở hữu tăng đã cho chúng ta thấy các chủ sở hữu đang tăng cường vốn để phát triển quy mô kinh doanh và sản xuất. Vốn chủ sở hữu tăng có thể do mệnh giá cổ phiếu của doanh nghiệp cao hơn khi phát hành. Vốn chủ sở hữu tăng cho thấy mô hình của cơ sở vật chất đang mở rộng.

Vốn chủ sở hữu là một thành phần quan trọng trong cơ cấu nguồn vốn của cơ sở kinh doanh hiện nay. Biết được cách tính và ý nghĩa của vốn chủ sở hữu giúp các nhà lãnh đạo đưa ra quyết định đúng đắn. Mong rằng nội dung bài viết của Richard-rappaport.net đã giúp cho bạn trả lời được câu hỏi vốn chủ sở hữu là gì cũng như công thức tính vốn chủ sở hữu đúng nhất.