Tài Khoản Internet Banking Là Gì? Lợi Ích, Cách Đăng Ký Ra Sao?

Dịch vụ Internet Banking xuất hiện cho đến nay đã hơn 15 năm, càng ngày càng trở nên đa dạng, thu hút khách hàng sử dụng. Tuy nhiên, do thói quen tiêu dùng tiền mặt, sợ phức tạp, đảm bảo an toàn bảo mật trong giao dịch, 1 số người tiêu dùng còn ngại sử dụng.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn chưa hiểu rõ Internet Banking là gì, những tiện ích mà nó mang lại, thì những sẻ chia dưới đây sẽ dành cho bạn. Richard-rappaport.net tin chắc rằng ngay sau khi nắm rõ lợi ích mà Internet Banking mang lại, bạn sẽ thấy được nó quả là 1 công cụ support đắc lực, giúp bạn có 1 cuộc sống tiện lợi hơn.

Internet Banking là gì?

Internet Banking là dịch vụ ngân hàng điện tử hỗ trợ trên nền tảng Internet. Khách hàng chỉ cần truy cập trang website hoặc ứng dụng (app) của ngân hàng & triển khai đăng nhập để áp dụng.

Tìm hiểu thêm bài viết: Bankplus Là Gì?

Internet Banking là gì
Internet Banking là gì?

Các dịch vụ Internet Banking phân phối bao gồm:

 • Xem biểu phí, lãi suất vay, tỷ giá
 • Tra cứu số dư tài khoản & thông tin các giao dịch liên quan
 • Truy vấn thông tin của các loại thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ
 • In các sao kê thông tin tài khoản theo thời gian
 • Chuyển khoản tiền từ tài khoản cá nhân chủ thẻ sang tài khoản khác để thanh toán tiền mua sản phẩm, tiền lãi, gốc vay, tiền đầu tư chứng khoán, đóng bảo hiểm, phí dịch vụ, các nội dung thanh toán khác.
 • Chuyển tiền chi trả hóa đơn hàng hóa sản phẩm, dịch vụ trả sau như điện, nước, viễn thông, hàng không, du lịch, bảo hiểm,…
 • Chuyển tiền vào tài khoản để mua bán online trên những trang Website Thương Mại điện tử
 • Phát hành chi phiếu điện tử (Electronic cheque)
 • 1 số ngân hàng còn chấp nhận giấy tờ thủ tục cấp chứng thư bảo lãnh cho các giao dịch mua bán trả chậm hay trả sau.

Có thế thấy, Internet Banking được hình thành đã có ảnh hưởng thúc đẩy sự phát triển của thương mại điện tử.

tài khoản Internet Banking là gì
Các dịch vụ Internet Banking phân phối

Sử dụng Internet Banking có mất phí không?

Việc sử dụng Internet Banking có mất phí không còn tùy thuộc vào quy định của từng ngân hàng. Thông thường, khi đăng ký tham gia dịch vụ Internet Banking tại các ngân hàng sẽ hoàn toàn miễn phí. Nhưng người sử dụng bắt buộc phải thanh toán phí duy trì và phí sử dụng dịch vụ cho ngân hàng. Khi đến kỳ thanh khoản ngân hàng sẽ trừ thẳng vào tài khoản của bạn.

Bên cạnh những ngân hàng thu phí mỗi tháng như VietCombank, Agribank , Techcombank, thì cũng của rất nhiều ngân hàng vận dụng miễn phí đăng ký song song đó phí duy trì dịch vụ như: Ngân hàng TP Bank, VIB.

Ngoài việc áp dụng dịch vụ Internet Banking & xác nhận bằng mã OTP (SMS Token), lúc bấy giờ những ngân hàng cũng đã và đang tiến hành các dịch vụ như máy Token.

Đây chính là loại máy cầm tay nhỏ như móc chìa khóa, khi giao dịch người tiêu dùng chỉ cần lấy mã OTP từ máy Token thay vì lấy mã OTP từ SMS Token để triển khai giao dịch. Nếu bạn sử dụng dịch vụ này thì bạn sẽ phải mua máy với giá trị máy từ 200.000 đến 300.000 vnđ.

Lợi ích và nhược điểm của Internet Banking

Lợi ích của Internet Banking

Tiến hành nhanh lẹ, dễ dàng

Dịch vụ ngân hàng điện tử dần đổi mới phù hợp với thói quen sử dụng của khách hàng. Nếu trước kia, chúng ta mất rất nhiều thời gian ngồi chờ đợi ở hàng ghế ngân hàng, thì giờ đây có thể thực hiện mau lẹ qua Internet Banking.

 • Chuyển tiền trong & ngoài ngân hàng chỉ trong năm phút
 • Thanh toán hóa đơn tự động chỉ qua 1 lần thiết lập
 • Lưu danh bạ tài khoản hưởng để thực thi các giao dịch sau 1 cách chính xác và tốc độ
 • Tiến hành giao dịch mọi lúc mọi nơi ngay cả ngày lễ hay thứ 7, chủ nhật
 • Giao diện dễ dàng sử dụng, support trên nhiều thiết bị khác nhau

Giao dịch đảm bảo an toàn

 • Lớp bảo mật đầu tiên: Tên đăng nhập và mật khẩu đăng nhập + Đăng nhập bằng dấu vân tay
 • Lớp bảo mật thứ 2: Mật mã cá thể khi giao dịch
 • Lớp bảo mật thứ 3: Mã OTP, lúc bấy giờ mã OTP được thực hiện: SMS OTP, Smart OTP hoặc Token OTP

Hơn thế nữa, người tiêu dùng luôn có thể theo dõi tài khoản của họ liên tục & chặt chẽ, hoàn toàn đảm bảo sự an toàn cho tài khoản. Truy cập thông tin ngân hàng cả ngày lẫn đêm giúp phát giác sớm hoạt động gian lận, vì thế đóng lợi ích là hàng rào bảo vệ chống lại thiệt hại hoặc tổn thất kinh tế tài chính cho cá nhân chủ tài khoản.

Tìm hiểu thêm bài viết: Giải Ngân Là Gì?

Lợi ích của Internet Banking
Lợi ích của Internet Banking

Nhược điểm của Internet Banking

Song với những lợi ích kể trên, khi dùng dịch vụ Internet Banking, khách hàng thỉnh thoảng sẽ gặp một số vấn đề sau:

 • Bị khóa thông tin tài khoản
 • Bị lộ thông tin tài khoản
 • Quên mật khẩu đăng nhập
 • Hệ thống gặp lỗi về kỹ thuật
 • Với những thiết bị hiện đại, có thể kết nối được Internet mới có thể sử dụng
 • Xác minh bằng mã OTP nên đôi khi không nhận được mã ảnh hưởng đến các giao dịch
 • Sở hữu nhiều lớp bảo mật nên đôi lúc gặp rắc rối khi dùng đối với 1 số đối tượng hoặc quên 1 số mã bảo mật sẽ không thể giao dịch

Đăng ký Internet Banking cần những gì?

Để đăng ký Internet Banking, bạn cũng có thể lựa chọn một trong hai cách sau đây:

Cách 1: Đăng ký trực tiếp tại ngân hàng khi mở tài khoản.

Cách 2: Có thể đăng ký Internet Banking trực tuyến qua website của từng ngân hàng.

Khi đăng ký tham gia tại phòng giao dịch của ngân hàng, bạn sẽ được nhân viên hệ thống hỗ trợ để có thể đăng ký dịch vụ và sử dụng theo cách nhanh nhất có thể.

Lưu ý: Khi đi đăng ký dịch vụ tại phòng giao dịch của ngân hàng, bạn nhớ mang theo cmnd.

Ngay sau khi hoàn thành các thủ tục và cấp tài khoản và mã truy cập, chúng ta có thể bắt đầu áp dụng dịch vụ qua sử dụng của ngân hàng. Lưu ý trong quá trình ứng dụng, bạn cần bảo mật hoàn hảo mã OTP để giảm thiểu thiệt hại về tài sản của bạn.

sử dụng Internet Banking có mất phí không
Đăng ký Internet Banking cần những gì?

Lưu ý khi sử dụng Internet Banking để không bị mất tiền oan

Trong quá trình đăng ký tham gia dịch vụ Internet Banking, hãy đăng ký tham gia thêm dịch vụ SMS Banking để có thể đảm bảo việc kiểm soát thực trạng tài khoản khi chúng ta tiến hành các giao dịch điện tử. Nếu gặp bất cứ sự cố nào cũng luôn có thể phục vụ kịp thời.

Ngoài ra, bạn nên lưu ý những điều sau.

Đổi mật khẩu, bảo vệ thông tin tài khoản

Đổi mật khẩu ngay khi vừa nhận được thông tin kích hoạt dịch vụ Internet Banking. Lưu ý là không tiết lộ mật khẩu cho tất cả những người khác. Không click vào dòng chữ “Save my password/details” hoặc các dòng chữ liên quan đến tự động lưu trữ mật khẩu khi được trình duyệt đề nghị.

Đăng ký sử dụng dịch vụ bảo mật OTP

Với dịch vụ OTP – One Time Password, nếu kẻ xấu có biết được tên thông tin tài khoản & mật khẩu của bạn thì cũng không thể đăng nhập được vào hệ thống thông tin tài khoản ID. Mã xác nhận này sẽ được tiến hành gửi tới đúng số điện thoại di động mà bạn đã đăng ký bảo mật với ngân hàng. Mỗi mã xác thực chỉ có giá trị sử dụng một lần duy nhất.

Ngoài ra, để an toàn, tốt hơn bạn vẫn nên báo ngay với ngân hàng để được tạm khóa thuê bao đăng ký tham gia khi có sự cố xảy ra.

Bảo mật tài khoản Internet Banking

Thông tin tài khoản ngân hàng điện tử là cực kỳ quan trọng, mọi người không được đưa cho bất cứ ai mượn để sử dụng hay không để cho ai biết. Gần giống như mã PIN ATM vậy, nếu để lộ thông tin sẽ tiềm ẩn nguy cơ bị mất tiền. Tình huống nhận thấy thông tin tài khoản bị lộ thì nên đổi mật khẩu đăng nhập.

Hủy dịch vụ khi không có nhu cầu sử dụng

Dịch vụ ngân hàng điện tử không support duy trì miễn phí hàng tháng, nên bạn phải chịu phí duy trì này. Nên nếu khi không có nhu cầu sử dụng nữa thì bạn nên hủy dịch vụ. Lưu ý là không nên khóa thông tin tài khoản vì khóa vẫn phải chịu các loại phí.

Cẩn trọng khi sử dụng dịch vụ ở những nơi công cộng

Để truy cập vào tài khoản Internet Banking, tốt nhất bạn nên sử dụng laptop cá nhân và tránh tối đa máy tính khác.

Chỉ nên giao dịch với những website thanh khoản uy tín

Hacker có khả năng lấy thông tin (tên, số tài khoản, số thẻ tín dụng…) khi chúng ta khai báo trên các trang website không đáng tin cậy.

Do vậy, để đảm bảo tính bảo đảm an toàn, bảo mật, bạn chỉ nên tiến hành giao dịch trên những trang website đã được cấp phép và có uy tín.

Cảnh giác cao độ với các tin nhắn, email lạ

Đã có tương đối nhiều trường hợp người tiêu dùng bị lừa tiền do tin vào những tin nhắn giả mạo ngân hàng hay 1 tổ chức triển khai đáng tin cậy, hoặc các email spam. Vì vậy, bạn hoàn hảo không được làm theo tin nhắn hay email lừa đảo này.

Tốt nhất, bạn nên liên hệ trực tiếp với ngân hàng để được bộ phận hỗ trợ xử lý kịp thời. Bạn cũng nên cài sẵn số điện thoại của ngân hàng khi đăng ký dịch vụ để kịp thời báo cáo cho ngân hàng khi phát hiện những giao dịch bất thường.

Internet Banking có mặt ở mọi tổ chức, công sở và trở nên là công cụ tất yếu, nhiều tiềm năng.

Hy vọng qua những sẻ chia hôm nay của Richard-rappaport.net về Internet Banking là gì? Đồng thời là lợi ích và cách đăng ký ra sao đã giúp bạn hiểu hơn về dịch vụ này & có phần nào an tâm khi đăng ký ứng dụng.