Ân Hạn Nợ Gốc Là Gì? Lợi Ích Của Thời Gian Ân Hạn Nợ Gốc Khi Vay Là Gì?

Tình hình dịch chứng bệnh Covid-19 trước mắt khiến kinh tế tài chính ngày một trở lên vất vả. Mặt khác dẫn đến thực trạng tương đối nhiều người vay vốn tiêu dùng ngân hàng nhưng đang không có đủ năng lực tài chính trả nợ tài sản đúng hạn. Một số ngân hàng đang hỗ trợ ân hạn để giúp giảm bớt gánh nặng tài chính. Vậy ân hạn nợ gốc là gì?

Cùng Richard-rappaport.net tìm hiểu Ân Hạn Nợ Gốc Là Gì và Lợi Ích Của Thời Gian Ân Hạn Nợ Gốc Khi Vay Là Gì qua bài viết sau đây nhé

Ân hạn nợ gốc là gì?

Ân hạn nợ gốc là việc ngân hàng tạo điều kiện cho người vay sử dụng quỹ thời gian chuẩn bị kinh tế để trả nợ khoản vay vừa giải ngân cho vay. Ân hạn áp dụng cho khoản vay trung & dài hạn.

Xem thêm bài viết: Tất Toán Là Gì, Phân Biệt Các Loại Tất Toán Hiện Nay?

Ân hạn nợ gốc là gì
Ân hạn nợ gốc là gì?

Thời gian ân hạn là gì?

Thời gian ân hạn nợ gốc được hiểu là khoản thời gian từ khi người vay nhận giải ngân cho vay cho tới kỳ hạn đầu tiên thanh khoản nợ gốc. Trong quỹ thời gian được ân hạn nợ gốc, khách hàng không cần trả tiền gốc hoặc có khả năng trả lãi hoặc không trả lãi phụ thuộc vào thỏa thuận của ngân hàng & khách hàng.

Thời gian ân hạn là gì
Thời gian ân hạn là gì?

Những hình thức ân hạn nợ gốc

Có 2 hình thức ân hạn nợ gốc đó là:

  • Miễn trả cả gốc lẫn lãi.
  • Miễn trả gốc.

Miễn Trả Cả Gốc Lẫn Lãi

Miễn trả cả gốc lẫn lãi có nghĩa là trong thời gian ân hạn người dùng không phải trả bất cứ khoản gốc hoặc lãi nào. Sau khoảng thời gian ân hạn, người dùng có nghĩa vụ và trách nhiệm phải chi trả khoản vay đó cho ngân hàng hoặc cơ sở kinh doanh tài chính.

Miễn Trả Gốc

Khách hàng được ân hạn miễn trả gốc, có nghĩa là trong thời gian ân hạn quý khách hàng không cần phải trả số chi phí vay gốc mà chỉ cần thanh toán lãi. Vì thế, ngay sau khi hết hạn ân hạn, khách hàng đã trả được 1 phần lãi và sẽ tinh giảm áp lực tài chính khi chi trả.

Xem ngay nội dung: Top 10+ App Vay Tiền Hỗ Trợ Nợ Xấu [Giải Ngân Trong Ngày]

Ví dụ về các trường hợp Ân Hạn Nợ Gốc

Để nắm rõ hơn về các hình thức ân hạn nợ gốc, cùng Richard-rappaport xem thêm thí dụ về hai cách thức ân hạn như sau:

Miễn Trả Cả Gốc Cả Lãi

Giả sử khách hàng vay tại ngân hàng Agribank 100 triệu theo lãi vay 12%/năm trong thời hạn 12 tháng. Có nghĩa là mỗi tháng, người tiêu dùng phải trả 8,33 triệu nợ gốc và 1 triệu lãi.

Nếu ngân hàng ân hạn nợ gốc cho khách hàng 2 tháng, có nghĩa là trong 2 tháng đó, quý khách không cần phải thanh khoản số chi phí gốc & lãi đó. Tính từ tháng thứ 3 đến tháng 12, hàng tháng quý khách hàng phải thanh toán 10 triệu nợ gốc & 1 triệu tiền lãi.

Miễn Trả Gốc

Cũng với giả định trên nhưng trong trước hợp ngân hàng ân hạn nợ gốc 2 tháng cho khách hàng. Thì trong 2 tháng đó, khác hàng không phải chi trả số chi phí gốc, chỉ phải đóng 1 triệu tiền lãi. Hết 2 tháng, khách hàng hàng sẽ đóng 10 triệu tiền gốc và 1 triệu tiền lãi các tháng.

Ân Hạn Nợ Gốc
Ví dụ về các trường hợp Ân Hạn Nợ Gốc

Những điều cần phải biết về quỹ thời gian Ân Hạn Nợ Gốc

Rất nhiều người sử dụng còn hiểu nhầm về thời gian ân hạn & thời gian gia hạn. Trên thực tế, quỹ thời gian ân hạn khác với thời gian gia hạn nợ. Quỹ thời gian ân hạn tính từ lúc quyết toán giải ngân khoản vay đến lúc chi trả lãi và gốc lần trước nhất. Còn khi khách hàng đến hạn tất toán hợp đồng mà không đủ kinh tế tài chính để tất toán thì có thể xin ngân hàng cho gia hạn.

Thông thường, ngân hàng sẽ không khuyến khích người vay xin ân hạn nợ gốc. Tuy nhiên, đối với khách hàng có lịch sử tín dụng tốt, có nguyên nhân hợp lý thì có thể được ân hạn. Một số ngân hàng chủ động đưa ra chính sách ân hạn với người vay đăng ký tham gia gói vay đặc biệt ví dụ như:

  • Ngân hàng ACB ân hạn nợ gốc quỹ thời gian 2 năm cho người vay đã và đang vay tại ACB và là hội viên nhóm Blue Diamond, áp dụng với tất cả những khoản vay như tiêu dùng, mua nhà, mua đất, xây sửa nhà, mua xe hơi, vay tín chấp.
  • Ngân hàng VPBank ân hạn nợ gốc cho người vay trung và dài hạn để đầu tư dự án sản xuất kinh doanh hoặc tài sản cố định.
  • Ngân hàng MBBank ân hạn nợ gốc tối đa 12 tháng cho người vay mua nhà.

Bài viết được xem nhiều: Top 4+ Vay Tiền Online Nợ Xấu Vẫn Vay Được [Hưởng Lãi Suất Ưu Đãi 0%]

Những lưu ý quan trọng khi thực hiện Ân Hạn Nợ Gốc

Một số điều khách hàng hàng sẽ phải lưu ý khi thực thi ân hạn nợ gốc đó là:

  • Số tiền gốc phải thanh khoản sau thời gian ân hạn sẽ bằng tổng dư nợ chia đều cho những tháng còn lại.
  • Nếu chỉ ân hạn gốc & không miễn lãi thì người vay vẫn phải đóng tiền lãi đều đặn hàng tháng theo quy định của ngân hàng.

Qua bài viết trên, Richard-rappaport.net hy vọng đã giúp bạn đọc nắm được thông tin cơ bản về khái niệm ân hạn nợ gốc là gì. Việc ân hạn nợ gốc sẽ giúp quý khách hàng hạn chế áp lực về kinh tế tài chính trong thời gian đầu sau khi vay vốn. Đây chính là sự hỗ trợ đặc thù từ phía ngân hàng dành riêng cho khách hàng có chỉ số tín dụng tốt và được dành sự ưu tiên.