Thẻ Tín Dụng Là Gì? Điều Kiện Và Thủ Tục Làm Thẻ Tín Dụng Ra Sao?

Thẻ tín dụng là 1 trong các loại thẻ được ứng dụng đa dạng hiện tại trong các hoạt động chi trả, shopping,… Vậy thẻ tín dụng là gì? Điều kiện và thủ tục làm thẻ tín dụng, cùng 1 số lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng đảm bảo an toàn. Cùng tìm hiểu với Richard-rappaport.net qua nội dung bài viết bên dưới đây nhé.

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng (còn gọi là Credit Card) là loại thẻ ngân hàng cho phép quý khách hàng dùng thẻ thanh khoản ngay cả khi tài khoản không có tiền. Số tiền mà bạn “vay mượn” trước từ ngân hàng qua thẻ này sẽ được tính lãi suất.

Mỗi thẻ tín dụng đều có 1 giới hạn ở mức nhất định. Đây là số tiền mà chúng ta có thể tiêu dùng, thanh toán, đồng thời ngân hàng cũng sẽ có quy tắc hạn thanh toán cho mỗi lần vay, bạn sẽ phải hoàn số chi phí đã chi tiêu theo thỏa thuận của ngân hàng. Giới hạn ở mức tín dụng này dựa vào & năng lực tài chính của người đăng ký tham gia kích hoạt thẻ.

Thẻ tín dụng là gì
Thẻ tín dụng là gì?

Ưu nhược điểm của thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng đem đến nhiều lợi ích cho cả người kích hoạt thẻ & cả ngân hàng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần cân nhắc cả mặt lợi và mặt hại của loại thẻ này trước lúc kích hoạt thẻ.

Thẻ tín dụng có lợi ích gì?

 • Chúng ta có thể tiêu dùng, mua sắm “thả ga” mà không cần có đem theo tiền mặt bên mình.
 • Khách hàng thẻ tín dụng thường được tiếp cận với của đa số chương trình ưu đãi lớn cho chủ thẻ: mua trả góp 0%, hoàn tiền ngay sau khi chi trả,…
 • Khách hàng khi sở hữu thẻ sẽ được tiến hành mua những sản phẩm, áp dụng dịch vụ giải trí, mua sắm với mức giá thấp hơn hẳn đối với thông thường.
 • Shopping online thuận lợi, chi trả mau chóng.
 • Thanh khoản tiện dụng, mau chóng, linh hoạt cả trong & ngoài nước.

Bài viết được quan tâm: Cách Vay Vốn Sinh Viên Lãi Suất Thấp, Thủ Tục Ra Sao?

Thẻ tín dụng có lợi ích gì
Thẻ tín dụng có lợi ích gì?

Nhược điểm của thẻ tín dụng

 • Bị tính lãi vay khi quá hạn: Hết quỹ thời gian miễn lãi (thông thường là 45 ngày), quý khách hàng sẽ bị tính lãi suất quá hạn.
 • Có khả năng bị mất tiền nếu rơi hoặc làm mất thẻ tín dụng: Vì mặt sau của thẻ có số CVV (nên kẻ gian có thể sử dụng thông tin này để thanh khoản online).
 • Rút tiền mặt bị tính phí & lãi suất vay cao: người dùng sẽ bị tính phí khi rút tiền, song song số tiền đã rút sẽ bị tính lãi từ thời điểm triển khai giao dịch rút tiền mặt đến khi bạn hoàn trả số chi phí này cho ngân hàng.
Nhược điểm của thẻ tín dụng
Nhược điểm của thẻ tín dụng

Có bao nhiêu loại thẻ tín dụng?

Dựa vào phạm vi sử dụng, thẻ tín dụng thường là những loại sau:

 • Thẻ tín dụng nội địa: Thẻ tín dụng được sử dụng trong phạm vi của một đất nước nào đó, được cho phép người tiêu dùng tiến hành các thanh khoản trong phạm vi nội địa.
 • Thẻ tín dụng quốc tế: Phạm vi mở rộng hơn, người sử dụng có khả năng thực thi những thanh toán ngay ở cả trong nước & thế giới.

Dựa vào yêu cầu của quý khách, thẻ tín dụng còn được phân thành các loại:

 • Thẻ tín dụng tích điểm: Loại thẻ tích điểm cho Khách hàng sau mỗi lượt thanh toán bằng thẻ tín dụng. Những điểm này thường được quy đổi thành món quà tặng, ưu đãi và chương trình khuyến mãi.
 • Thẻ tín dụng hoàn tiền: Loại thẻ được chấp nhận hoàn một số tiền nhất định cho mọi giao dịch.
 • Thẻ tín dụng chuyên rút tiền mặt: được cho phép quý khách hàng rút tiền từ thẻ tín dụng nhiều lần và không tính phí.
 • Thẻ tích dặm: thường xuyên dùng tới với người dùng hay đi máy bay & thanh toán thẻ tín dụng. Sau mỗi lần chi trả tích dặm, chủ thẻ có thể sử dụng số dặm bay này để đổi các dịch vụ của Vietnam Airlines và các khuyến mãi như dịch vụ phòng chờ hay mua trả góp vé máy bay với lãi suất vay 0%.
Có bao nhiêu loại thẻ tín dụng
Có bao nhiêu loại thẻ tín dụng?

Chức năng của thẻ tín dụng

 • Chi trả chậm: Thẻ tín dụng được chấp nhận tiêu dùng trong mọi tình huống, từ chi trả hóa đơn, shopping online, đặt phòng, đặt vé máy bay,… Trong khi đó, phải trả lại tiền theo đúng hạn ngân hàng quy định. Bạn sẽ sở hữu thời gian khoảng 45 ngày để trả lại số chi phí đã chi tiêu cho ngân hàng mà không bị tình trạng áp dụng lãi suất. Sau thời hạn này, ngân hàng sẽ tính lãi vay số chi phí đã tiêu dùng như lãi suất vay hỗ trợ vay (mức lãi suất tùy mỗi ngân hàng)
 • Rút tiền mặt: bạn cũng có thể rút tiền mặt từ thẻ tín dụng trong những nhu cầu khẩn cấp, trong khi đó nên tránh hành động này tối đa bởi phí rút tiền vô cùng cao. Thông thường các ngân hàng thu phí là 2% – 4% số tiền rút, cùng lúc số tiền đã rút sẽ bị tính lãi ngay từ thời điểm chủ thẻ rút tiền.
 • Mua trả góp 0%: Khách hàng có cơ hội mua trả góp với lãi vay 0% khi thanh khoản bằng thẻ tín dụng tại những shop hoặc trang TM điện tử. Giúp hạn chế gánh nặng tài chính khi có yêu cầu có cho mình món hàng mà mình yêu thích.
Chức năng của thẻ tín dụng
Chức năng của thẻ tín dụng

Điều kiện và thủ tục làm thẻ tín dụng

Điều kiện làm thẻ tín dụng

Không phải bất kì ai cũng có thể được hỗ trợ mở thẻ tín dụng. Thông dụng chỉ khi chúng ta đạt các điều kiện sau, bạn mới có khả năng xin được cấp thẻ:

 • Nguồn kinh tế ổn định: Điều này bộc lộ qua thu nhập tiền hàng tháng của bạn & các tài sản đảm bảo. Bạn cần chứng minh được điều này khi xin cấp thẻ.
 • Vị trí địa lý: Bạn sẽ phải sinh sống tại xung quanh vị trí được hỗ trợ kích hoạt thẻ.
 • Uy tín tín dụng: Ngân hàng sẽ kiểm tra lịch sử tín dụng của người đăng ký tham gia mở thẻ trước lúc quyết định cấp thẻ. Nếu bạn thuộc nhóm nợ khó đòi thứ hai trở lên, bạn sẽ khó mà được cấp mở thẻ.
 • Điều kiện khác: Người kích hoạt thẻ phải trên 18 tuổi, là người Việt Nam/ người nước ngoài đang cư trú tại việt nam.
Điều kiện làm thẻ tín dụng
Điều kiện làm thẻ tín dụng

Thủ tục làm thẻ tín dụng

So với các loại thẻ thông thường, việc xin cấp thẻ tín dụng có khả năng phức tạp hơn và thông dụng bạn phải chuẩn bị thêm giấy chứng minh kinh tế và các giấy tờ sau:

 • Giấy yêu cầu đề nghị phát hành & hợp đồng áp dụng thẻ tín dụng phía ngân hàng cung ứng.
 • Bản sao 2 mặt CCCD hoặc hộ chiếu.
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập tài sản.
Thủ tục làm thẻ tín dụng
Thủ tục làm thẻ tín dụng

Những lưu ý để sử dụng thẻ tín dụng an toàn

Bên dưới đây là 1 số lưu ý cho bạn để không bị rơi vào “bẫy tín dụng” và dính nợ xấu:

Kiểm soát chi tiêu

Người sử dụng thẻ tín dụng nếu không kiểm soát tiêu dùng của bạn 1 cách hợp lý thì năng lực tài chính vỡ nợ rất cao. Do vậy, hãy đặt cho bản thân mình các quy tắc chi tiêu một khi mà bạn đã áp dụng thẻ tín dụng.

Tuy nhiên, để quản lý và điều hành chi tiêu tốt khi dùng thẻ tín dụng, bạn hãy đặt ra mức chi tiêu nguyên tắc hàng tháng. Từ đó, bạn chỉ nên áp dụng thẻ cho các trường hợp khẩn cấp hay các shopping có giá trị lớn.

Không nên chọn thẻ tín dụng để rút tiền mặt

Một số loại thẻ tín dụng cho phép bạn rút tiền mặt ngay tại cột ATM, từ đó, tốt nhất bạn nên tránh áp dụng thẻ vì mục đích này. Khi dùng thẻ tín dụng để rút tiền mặt, bạn sẽ bị tính lãi ngay khi rút tiền & điều này có khả năng khiến khoản tiền lãi tăng lên mau lẹ.

Bên cạnh việc đó, bạn không nên dùng số chi phí trong thẻ tín dụng để mua xế hộp, sửa chữa nhà cửa hoặc sản xuất kinh doanh,… Bởi lãi suất thẻ tín dụng khá cao, bạn sẽ trả 1 lãi suất khá cao, vượt quá thanh toán của bản thân mình cho 1 giao dịch mua hàng lớn.

Nắm rõ về ngày thanh toán/ngày sao kê

Ngân hàng thường được cho phép người sử dụng thẻ tín dụng miễn lãi trong khoảng 45 ngày (tính từ ngày sao kê tháng này đến ngày sao kê tháng tiếp đến & cộng thêm 15 ngày). Trong thời gian này, bạn được phép chi trả các khoản đã ứng dụng số tiền trong thẻ tín dụng của bản thân mình mà không nhất thiết cần phải trả thêm bất kể khoản phí nào khác.

Sau khoảng quỹ thời gian miễn lãi bạn cần phải trả nợ tiền tín dụng cùng khoản tiền là lãi vay tính theo số dư nợ của bạn. Vì vậy, việc hiểu rõ ngày thanh toán/ngày sao kê sẽ giúp đỡ bạn thanh toán nợ đúng hạn để giảm thiểu lãi vay phát sinh quá nhiều.

Hiểu cách ngân hàng tính lãi suất thẻ tín dụng

Bạn cần đảm bảo hiểu rõ cách ngân hàng tính lãi suất thẻ tín dụng trước lúc quyết định chi tiêu một khoản nào đó trong thẻ. Để hoàn toàn đảm bảo bạn đủ năng lực tài chính thanh khoản tiền mượn và tiền lãi phát sinh khi sử dụng thẻ.

Bởi trong quá trình dùng thẻ tín dụng, bạn có thể phải chịu thêm phí vượt hạn mức nếu áp dụng thẻ vượt quá giới hạn ở mức tín dụng được cấp, hoặc phía trả trễ nếu bạn chi trả trễ hơn ngày đến hạn chi trả.

sử dụng thẻ tín dụng an toàn
Những lưu ý để sử dụng thẻ tín dụng an toàn

Bảo mật thông tin thẻ

Bạn cần biết cách bảo mật thẻ tín dụng một cách an toàn hơn bởi thẻ tín dụng không yêu cầu đòi hỏi nhập PIN (mật khẩu) khi giao dịch tại các quầy chi trả. Bởi vậy, nếu rủi ro bạn làm mất thẻ hoặc để lộ thông tin thẻ, kẻ gian sẽ có khả năng dùng thẻ tín dụng của bạn thanh toán 1 cách thuận lợi.

Trong trường hợp này, ngay khi bị mất thẻ bạn hãy gọi điện đến ngân hàng để đề xuất khóa thẻ. Mặt khác, bạn nên xóa 3 số CSC (mã xác minh thẻ) ở mặt sau của thẻ đi hạn chế rủi ro lộ thông tin có thể xảy ra.

Không nên mở quá nhiều thẻ tín dụng

Việc mở quá nhiều thẻ tín dụng sẽ khiến bạn trở nên chủ quan trong tiêu dùng và không kiểm soát được tiêu dùng, hoặc quên chi trả, dẫn đến mất cân bằng kinh tế và khó có thể hoàn trả nợ tài sản đúng thời hạn cho ngân hàng.

Điều này sẽ dẫn đến số tiền bạn đã sử dụng từ thẻ sẽ bị tính lãi, bị ngân hàng áp dụng lãi suất vay quá hạn và nợ càng thêm chồng chất nợ. Bởi vậy, bạn chỉ nên mở một tới 2 thẻ tín dụng thực lợi ích quan trọng để tiêu dùng và kiểm soát chi tiêu một cách cách hiệu quả.

Một số thắc mắc thường gặp khi sử dụng thẻ tín dụng

Nếu không chi trả hoặc thanh khoản chậm thẻ tín dụng thì sẽ xảy ra điều gì?

Trong trường hợp không thanh khoản hoặc chi trả chậm thẻ tín dụng, bạn bắt buộc phải trả thêm phần phí phạt & lãi suất theo số chi phí đã tiêu dùng.

Bên cạnh điều đó, nếu bạn không chi trả dư nợ thẻ tín dụng, chủ thẻ sẽ bị ngân hàng ghi nhớ thông tin tài khoản và khiến chỉ số tín dụng (CIC) giảm và kép bạn vào nhóm nợ khó đòi. Điều này khiến bạn gặp rất nhiều vất vả trong các lần giao dịch khác ở ngân hàng.

thanh khoản chậm thẻ tín dụng
Nếu không chi trả hoặc thanh khoản chậm thẻ tín dụng thì sẽ xảy ra điều gì?

Phân biệt thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ?

Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ là hai loại thẻ hoàn toàn khác nhau & mang mục tiêu ứng dụng riêng với người sử dụng:

 • Thẻ ghi nợ là thẻ trả trước, bạn phải nạp thẻ trước vào tài khoản sau việc đó chỉ được tiêu dùng trong số tài khoản đã nộp này. Trong quá trình làm thẻ, bạn cũng không cần phải có thực hiện chứng minh kinh tế.
 • Thẻ tín dụng là thẻ trả sau, có nghĩa là bạn cũng có thể chi tiêu trước sau đó đến hạn thì trả lại lại cho ngân hàng với một tỷ lệ lãi vay nhất định.
thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ
Phân biệt thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ?

Nên mở loại thẻ tín dụng nào?

Để xác lập điều này, bạn cần xác lập nhu cầu kích hoạt thẻ, điều kiện kèm theo để mở thẻ đã phục vụ được chưa hay mức phí cho những loại thẻ mà bạn muốn mở.

 • Về nhu cầu mở thẻ: Bạn có đa dạng các loại thẻ tín dụng để lựa chọn. Nếu bạn là người thích mua sắm thì nên chọn loại thẻ hoàn tiền hoặc tích điểm, liên tục đi du lịch thì nên dùng thẻ tích dặm bay. Cũng tương tự nhu cầu chi tiêu trong nước hay toàn cầu để kích hoạt thẻ tín dụng trong nước, thẻ tín dụng quốc tế.
 • Về điều kiện mở thẻ: các ngân hàng sẽ sở hữu yêu cầu đề nghị riêng với từng loại thẻ tín dụng, thông thường là mức lương tối thiểu. Vì thế, hãy xem xét bạn có đạt đủ yêu cầu đó không nhé.

Với nội dung bài viết trên, chúng ta cũng có thể phục vụ được thắc mắc thẻ tín dụng là gì, điều kiện và thủ tục làm thẻ tín dụng ra sao? Nếu bạn là người biết tính toán, cân bằng chi tiêu cùng lúc có khả năng tài chính kế hoạch áp dụng kinh tế hợp lý thì việc sử dụng thẻ tín dụng hết sức hiệu quả. Richard-rappaport.net mong rằng những sẻ chia trên sẽ giúp bạn trả lời được những thắc mắc song song đó nhu cầu của bản thân mình.

Nếu bạn cần tư vấn về tài chính, hoặc cần tư vấn những khoản vay. Liên hệ ngay:

Vay Nhanh Online

Email: lienhe.vaynhanhonline@gmail.com

Website: vaynhanhonline.com.vn

Vị Trí Của Chúng Tôi: https://goo.gl/maps/SoHd79TwdaweqYsv8