[Giải đáp] Nợ quá hạn bao lâu thì bị ngân hàng khởi kiện?

Nợ quá hạn bao lâu thì bị ngân hàng khởi kiện? Đây là thắc mắc của không ít khách hàng khi vay vốn tại ngân hàng, nhất là những người không còn khả năng chi trả khoản vay do một lý do nào đó. Vậy thì nợ quá hạn ngân hàng bao nhiều và quá hạn trong bao lâu thì sẽ bị khởi kiện? Nợ quá hạn ngân hàng thì có bị đi tù không? Và cách giải quyết khi rơi vào tình trạng nợ quá hạn ngân hàng là gì? Tất cả sẽ được richard-rappaport.net chúng tôi giải đáp chi tiết nhất qua nội dung sau, hãy xem qua nhé.

Nợ quá hạn bao lâu thì bị kiện?

Tùy thuộc vào quy định của mỗi ngân hàng mà thời gian nợ quá hạn ngân hàng bị khởi kiện sẽ khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung khi người đi vay (cá nhân, tổ chức) không thanh toán được khoản nợ gốc và lãi cho ngân hàng theo đúng thời hạn mà hợp đồng đã được đồng ý chấp thuận từ hai bên và bị liệt vào nhóm nợ xấu thì sẽ bị ngân hàng đâm đơn khởi kiện ra tòa.

Nhất là với những trường hợp bên đi vay đang có quá nhiều khoản tính lãi nhưng thanh toán nợ lãi chậm tiến độ hoặc có hành vi không trả nợ theo hợp đồng cam kết thì xác suất bị ngân hàng khởi kiện sẽ gần như là chắc chắn.

Nợ quá hạn bao lâu thì bị ngân hàng khởi kiện

Tuy nhiên, bạn cũng cần hiểu rõ thực tế hiện nay ngân hàng nhà nước hay cổ phần tư nhân đều luôn có những hỗ trợ cần thiết giúp khách hàng có thể hoàn thành được trách nhiệm trả nợ khi vay vốn của mình.

Một trong số đó chính là gia hạn thời gian vay vốn hoặc tiến hành đàm phán đấu giá tín mại tài sản trước khi tiến hành gửi đơn kiện ra toàn. Vì vậy, nếu gặp trường hợp nợ quá hạn chưa có khả năng thanh toán bạn cần liên hệ ngân hàng để thỏa thuận và xin gia hạn hợp đồng, tránh được những phiền phức liên quan đến pháp luật.

Kinh nghiệm vay: Cách kiểm tra hồ sơ vay TPBank nhanh

Bên cạnh đó, nếu trường hợp ngân hàng đã gửi đơn kiện và tòa án đã ra án buộc người đi vay phải tiến hành thanh toán và phản hồi thì ngân hàng và viện kiểm soát sẽ tiến hành kiểm kê tài sản thế chấp để thu hồi nợ theo đúng những quy định từ luật pháp.

Nợ quá hạn ngân hàng bao nhiêu tiền thì bị kiện?

Bên cạnh thắc mắc nợ quá hạn bao lâu thì khởi kiện, khoản tiền bao nhiêu thì bị ngân hàng truy tố pháp luật cũng là mối quan tâm của nhiều người.

Và thực tế hiện nay đối với những hợp đồng vay vốn có giá trị vay nhỏ thì ngân hàng sẽ rất hạn chế sử dụng đến hình thức khởi kiện ra tòa.

Nhưng ngược lại với những hợp đồng quá lớn từ các cá nhân, tổ chức doanh nghiệp đang trong quá trình khó khăn phá sản kèm theo yếu tố không có ý định trả (hay trốn nợ) bắt buộc ngân hàng phải sử dụng đến biện pháp cưỡng chế gửi đơn kiện. Trường hợp này, bên đi vay sẽ có khả năng chịu trách nhiệm hình sự như phạt tù.

Khách hàng nợ quá hạn ngân hàng có bị đi tù không?

Như vừa phân tích ở trên, sẽ có nguy cơ bạn phải gánh chịu hình phạt hình sự vì nợ quá hạn ngân hàng. Tuy nhiên, một số trường hợp dưới đây, bạn có thể kiểm soát và không phải chịu trách nhiệm hình sự:

Ngân hàng gửi thông báo bằng hình thức văn bản hoặc miệng sẽ kiện nếu bạn không thanh lý hết khoản nợ trong hợp đồng vay vốn nhưng lại chưa kệ đơn lên tòa.

Nợ quá hạn bao lâu thì bị khởi kiện

Với trường hợp này, bạn nên cố gắng huy động nguồn lực từ người thân để thanh lý, tránh kiện tụng pháp lý.

Trường hợp tiếp theo ngân hàng đã tiến hành khởi kiện, tòa án đã nhận đơn kiện và gửi thông báo tới bạn. Tuy nhiên, sẽ có thời gian chuẩn bị cho vụ kiện này là 4 tháng, nếu bạn có thể thanh toán hết toàn bộ nợ quá hạn thì ngân hàng sẽ rút lại đơn hoặc trường hợp bạn đạt được thỏa thuận bãi bỏ đơn kiện với ngân hàng.

Nhưng cũng đồng nghĩa nếu bên đi vay không trả được nợ hay đạt được thỏa thuận với ngân hàng, tòa án sẽ tuyên bộ bản án quyết định thực hiện nghĩa vụ về tranh chấp dân sự nên bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Lưu ý: Theo quy định từ khoản 1, khoản 3, khoản 4 và khoản 5 Điều 140 bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009, những cá nhân, tổ chức có hành vi vay thế chấp tài sản ngân hàng, có ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc trốn nợ… sẽ bị cấu thành tội phạm, chịu trách nhiệm hình sự và tịch thu tài sản theo đúng quy định từ luật pháp.

Bạn có biết: Thủ Tục Vay Vốn Ngân Hàng Agribank

Cần làm gì khi bị ngân hàng khởi kiện do nợ quá lâu?

Mọi vướng mắc khó khăn đều có thể giải quyết nếu bạn cố gắng hết sức. Vì vậy, khi rơi vào trường hợp nợ quá hạn bạn nên tìm cách trao đổi và làm việc trực tiếp với ngân hàng để đàm phán, tránh thái độ không hợp tác hay nghĩ đến trốn nợ.

Bên cạnh đó, khi đã tích lũy được số tiền cần thanh toán, bạn cần thực hiện trả nợ ngân hàng theo đúng quy trình dưới đây:

  • Bước 1: Liên hệ ngân hàng để tiến hành làm thủ tục tất toán hợp đồng vay trước đó.
  • Bước 2: Tính kỹ lại khoản tiền phải thanh toán và đối chứng với số liệu từ ngân hàng cung cấp.
  • Bước 3: Tiến hành nộp tiền dưới hình thức tiền mặt hoặc chuyển khoản cho người được ngân hàng ủy thác.
  • Bước 4: Cuối cùng ký biên bản thanh lý hợp đồng, một số trường hợp nhận lại giấy tờ sở hữu tài sản thế chấp.

Toàn bộ trên đây là những thông tin về nợ quá hạn bị khởi kiện, hi vọng vấn đề nợ quá hạn bao lâu thì bị khởi kiện của bạn đã được giải đáp.