Người thân nợ xấu thì có vay tiền ngân hàng được không?

Không ít khách hàng muốn vay vốn nhưng lại không được ngân hàng xét duyệt cho vay vì người thân đang bị xếp vào các nhóm nợ xấu. Vậy dính nợ xấu có ảnh hưởng đến người thân hay không,  ảnh hưởng ra sao và khách hàng có được vay tiền dạng thế chấp khi người thân đang có nợ xấu ngân hàng? Để tìm hiểu rõ hơn về những vấn đề này, mời các bạn tham khảo những nội dung sau đây.

Lý do bị xếp vào nợ xấu

Người thân nợ xấu

Nợ xấu là khi người vay chậm trễ thanh toán các khoản vay, lãi suất với ngân hàng theo thỏa thuận đã được kì kết. Việc chậm thanh toán có thể vì nhiều lý do khác nhau. Nguyên nhân khách quan có thể do hoạt động kinh doanh gặp khó khăn, nguồn tài chính không đủ khiến khách hàng không có khả năng để thanh toán khoản vay. Cũng có nhiều trường hợp người vay do quên thời hạn thanh toán gây ra việc thanh toán trễ.

Khách hàng chậm trễ thanh toán sẽ đánh giá là nợ xấu. Các thông tin liên quan đến nợ xấu của khách hàng sẽ được thay đổi hàng tháng trên hệ thống của Trung tâm Tín dụng Quốc gia CIC.

Nên xem: Các ứng dụng vay tiền lừa đảo đã bị bắt

Nợ xấu có ảnh hưởng thế nào đến người thân?

Theo quy định hiện nay, những người có nợ xấu từ nhóm 3 trở lên sẽ không được duyệt vay vốn tại bất kì ngân hàng hay công ty tài chính nào. Ngoài ra, khách hàng trong nhóm 1,2 phải chờ đợi 12 tháng kể từ thời điểm hoàn tất thanh toán mới có thể xóa nợ và đối với các nhóm nợ xấu còn lại là 60 tháng.

Có thể thấy, kể cả khi đã thanh toán khoản vay nhưng vẫn chưa đạt đủ thời hạn để xóa nợ trên hệ thống CIC, người vay vẫn không được xét duyệt các khoản vay.

Bên cạnh đó, khoản nợ xấu của người thân sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến bạn trong trường hợp bạn có nhu cầu vay vốn hoặc tiến hành làm các giao dịch tài chính tại ngân hàng. Nhưng vấn đề này cũng còn phụ thuộc vào mối quan hệ của bạn và người thân có nợ xấu đó.

Tin liên quan: Nợ xấu có được vay ngân hàng chính sách không

Người thân nợ xấu có vay vốn thế chấp tại ngân hàng được không?

Người thân nợ xấu có vay ngân hàng được không

 

Về bản chất, vay thế chấp là hình thức vay vốn đòi hỏi khách hàng cần có tài sản thế chấp với ngân hàng. Tài sản thế chấp phải là tài sản hợp pháp, có giá trị về mặt tài chính và thuộc quyền sở hữu của chính khách hàng vay vốn.

Để có thể vay vốn thế chấp, khách hàng cần cung cấp các thông tin cá nhân, thông tin trong sổ hộ khẩu và các giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp.Ngân hàng không những xem xét về thông tin vay vốn của bạn mà còn khắt khe kiểm tra về lịch sử vay vốn của người thân trong gia đình bạn. Nếu như người thân của bạn, cụ thể là vợ, chồng hoặc bố mẹ đã từng có nợ xấu, đang nợ xấu hoặc trong thời gian chờ xóa nợ xấu thì bạn sẽ không được phép vay vốn thế chấp ngân hàng.

Tuy nhiên nếu khoản nợ của người thân ở mức nhỏ, người thân nợ xấu trong nhóm 1 hoặc 2 và bạn cung cấp đủ các thông tin cũng như đáp ứng các điều kiện vay vốn khác rất có thể ngân hàng sẽ xem xét chấp nhận cho bạn vay vốn nhưng với mức vay nhỏ, thời hạn vay ngắn.

Nếu người thân nợ xấu là anh chị em ruột với bạn, bạn vẫn được phép vay vốn nếu tài sản thế chấp thuộc đúng quyền sở hữu của bạn. Việc tách sổ hộ khẩu là một giải pháp giúp khách hàng vay vốn thế chấp dễ dàng hơn khi người thân nợ xấu. Suy cho cùng đây chỉ là một giải pháp mang tính chống đối và nhất thời, nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro trong quá trình giao dịch vay vốn.

Xem thêm thông tin tài chính khác tại: taichinhbank.com.vn

Có nên vay tiền tại tổ chức tài chính khi người thân nợ xấu?

Người thân nợ xấu

Hiện nay, hầu hết các công ty tài chính đều nới lỏng các điều kiện vay vốn thế chấp nhằm mỏ rộng nhu cầu vay vốn, thu hút khách hàng. Việc khách hàng có người thân nợ xấu sẽ không gây cản trở nào nếu bạn lựa chọn vay vốn tại các công ty tài chính. Thế nhưng, bạn nên cân nhắc thật kĩ trước khi quyết định bởi việc giao dịch vay vốn tại các công ty tài chính luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Thêm vào đó, phải sẽ phải chi trả một khoản lãi suất vô cùng lớn. Nếu như, bạn không có dủ năng lực tài chính để thanh toán lãi suất và khoản vay theo đúng kì hạn, rất có thể bạn sẽ rơi vào nhóm nợ xấu. Điều này vô tình khiến cho việc chi trả cũng như các giao dịch vay vốn khác của bạn trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Trên đây là những thông tin về hình thức vay thế chấp đối với những khách hàng có người thân đang nợ xấu. Nếu bạn đọc có bất kì thắc mắc hay băn khoăn nào cần được giải đáp về nợ xấu, các hình thức vay vốn hoặc có nhu cầu xóa nợ xấu có thể để lại thông tin hoặc liên hệ với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất.

Hi vọng rằng bài viết này của richard-rappaport.net bổ ích với bạn và bạn sẽ có được những quyết định vay vốn kịp thời, chính xác.