Điều Kiện Vay Vốn Sinh Viên 2021? Giấy Tờ, Thủ Tục Ra Sao?

Về điều kiện vay vốn sinh viên cho tiêu dùng hay học tập thì còn tùy thuộc bạn mong muốn đăng ký vay ở đơn vị kinh doanh nào mà có giấy tờ thủ tục từng bước không giống nhau.

Vậy những điều kiện vay vốn sinh viên phổ biến nhất năm 2021 gồm những điều kiện nào? Cần những giấy tờ, thủ tục ra sao để thực hiện vay. Cùng xem chi tiết bài viết sau của richard-rappaport.net để được giải đáp những câu hỏi trên.

Điều kiện vay vốn sinh viên của ngân hàng

Điều kiện vay vốn sinh viên cơ bản của các ngân hàng sẽ yêu cầu:

  • Giấy đề nghị vay vốn có chứng thực của ủy ban nhân dân nơi học sinh sinh viên cư trú
  • Có hộ khẩu thường trú và được xét duyệt bởi ngân hàng chính sách địa phương
  • Nếu là học sinh sinh viên năm nhất thì phải có giấy nhập học của trường
  • Nếu là sinh viên năm hai trở lên thì nên cần có thêm chứng thực của trường về thông tin cũng như thực trạng hành chính của cá thể.
điều kiện vay vốn sinh viên
Điều kiện vay vốn sinh viên của ngân hàng

Giấy tờ, thủ tục vay vốn sinh viên Ngân hàng Chính sách Xã hội

Việc vay vốn sinh viên tại Ngân hàng Chính Sách và Xã Hội cũng không quá mức phức tạp, gồm 5 bước sau:

Bước 1: Làm đơn đề nghị theo mẫu

Đối với học sinh, sinh viên vay vốn tiêu dùng qua hộ gia đình: Người vay điền toàn bộ thông tin giấy đề nghị vay vốn theo mẫu của ngân hàng.

Với học sinh, sinh viên mồ côi: Học sinh, sinh viên là người đi vay tiền, viết giấy đề nghị vay vốn tiêu dùng theo mẫu được đề xuất chung.

Bước 2: Chứng minh sinh viên

Chuẩn bị giấy xác nhận của trường học (với sinh viên từ năm 2 trở đi) và giấy báo nhập học đối với sinh viên năm nhất gửi cho tổ ngân sách & vay vốn của ngân hàng.

Bước 3: Xác thực thông tin người vay

Tổ ngân sách & vay vốn sẽ tiến hành kiểm tra xác minh đối chiếu lại thông tin tại khu vực sinh sống.

Bước 4: Trình ủy ban xã

Sau đó, lập danh sách kèm giấy đề nghị vay vốn, giấy chứng thực của nhà trường hoặc giấy báo nhập học trình UBND cấp xã chứng thực.

Bước 5: Xét duyệt

Xác thực lại những thông tin & thực hiện duyệt vay đối với học sinh, sinh viên đủ điều kiện vay vốn sinh viên.

điều kiện để vay vốn sinh viên
Giấy tờ, thủ tục vay vốn sinh viên Ngân hàng Chính sách Xã hội

Giấy tờ thủ tục vay vốn sinh viên đơn vị kinh doanh khác

Nếu không vay tại Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH), thì bạn có thể vay tại các ngân hàng hay Công ty tài chính khác.

Hiện tại, quy trình thực hiện sẽ bao gồm những bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ vay vốn bao gồm những loại chứng từ như: Sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng minh nhân thân, giấy báo nhập học/giấy xác nhận của trường

Bước 2: Học sinh sinh viên vay vốn tiêu dùng điền tất cả thông tin cá nhân vào giấy đề nghị vay vốn theo mẫu

Bước 3: Sau đó, chờ đợi trong vài ngày để cơ sở cho vay thẩm định và đánh giá hồ sơ, đồng thời kiểm tra thông tin được cung cấp. Đây chính là cơ sở quan trọng nhất để đơn vị cho vay có thể phê duyệt khoản vay cho những người có yêu cầu

Bước 4: Đơn vị cho vay tiền tập hợp các loại chứng từ trong hồ sơ học sinh sinh viên vay vốn tiêu dùng kiểm tra và xác nhận lại yêu cầu vay vốn của người đứng đơn

Bước 5: Đơn vị cho vay sẽ xem xét việc cấp vốn.

Xem thêm bài viết: Vay tiền sinh viên như thế nào?

điều kiện vay vốn sinh viên 2021
Giấy tờ thủ tục vay vốn sinh viên đơn vị kinh doanh khác

Những khó khăn gặp phải khi vay vốn sinh viên tại ngân hàng

Thủ tục vay vốn sinh viên còn nhiều bất cập, rắc rối

Giấy tờ xác nhận trong quá trình vay vốn sinh viên chưa có sự đồng nhất giữa những bộ phận với nhau. Bộ Giáo dục và Đào tạo phát hành mẫu xác nhận học sinh sinh viên theo học. Ngân hàng Chính sách chịu nghĩa vụ và trách nhiệm giải ngân & Ủy ban nhân dân cấp xã nơi gia đình sinh viên đăng ký hộ khẩu thường trú chịu nghĩa vụ và trách nhiệm xác nhận.

Theo đó, sinh viên phải xác nhận nhiều lần do chưa có sự thống nhất giữa ba bộ phận này. Gây nhiều vất vả cho sinh viên & hộ gia đình vay vốn.

Việc trả nợ ngay sau khi ra trường

Theo chính sách cho vay sinh viên thì việc trả lại vốn theo nguyên tắc là 12 tháng sau khi tốt nghiệp. Đây chính là điều khó thực hiện bởi 1 lượng lớn học sinh sinh viên hiện tại khi ra trường không tìm được việc làm hoặc có thu nhập bấp bênh.

Nếu cha mẹ là người bảo lãnh cho vay thì mỗi năm số tiền vay khoảng 10 triệu đ, sau 4 đến 5 năm lên tới mức 40 đến 50 triệu, chưa kể lãi vay vốn học sinh sinh viên và lãi suất quá hạn.

Khoản vay còn ít so với nhu cầu vay

Mức vay lúc này dành cho học sinh sinh viên là khoảng 1.500.000 đồng/tháng/sinh viên, và chỉ hỗ trợ một phần trong việc sinh hoạt.

vay vốn sinh viên ngân hàng chính sách xã hội
Những khó khăn gặp phải khi vay vốn sinh viên tại ngân hàng

Qua các điều kiện vay vốn sinh viên nêu trên, richard-rappaport.net nhận ra điều kiện và thủ tục vay vốn dành cho học sinh sinh viên tại các ngân hàng, cả Ngân hàng Chính Sách và Xã Hội và Ngân hàng nhà nước hay tư nhân đều vậy, đó là tiến độ quá phức tạp rườm rà.

Bởi những lý do trên, nếu bạn đang thực sự cần tiền gấp, muốn vay tiền nhanh thì hãy chọn lựa những công ty kinh doanh hỗ trợ cho vay online để được hỗ trợ nhanh hơn, giúp giải quyết kịp thời công việc của bạn.